AFF Cup là gì? Nguồn gốc của giải bóng đá huyền thoại AFF Cup

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
AFF Cup là gì chắc không còn xa lạ với giới bóng đá, đây là giải vô địch Đông Nam Á. Nguồn gốc của AFF Cup là gì được tiết lộ rằng...
AFF Cup là gì
Bạn đã biết về AFF Cup là gì
Bạn đã biết về AFF Cup là gì?

Giới chuyên môn và người hâm mộ cũng đều biết đến giải bóng đá AFF Cup là gì? Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ tính chất giải đấu này. Bởi chúng tớ luôn được hỏi AFF Cup là viết tắt của từ gì? Cách bao lâu sẽ tổ chức giải? Lịch sử ra đời của giải đấu huyền thoại này?

Cùng chúng tớ thử tìm câu trả lời tại bài viết này nhé!

1.AFF Cup là gì?

AFF là từ viết tắt của từ ASEAN Football Federation. Dịch sang tiếng Việt là Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á hay còn đươc gọi là Liên đoàn bóng đá ASEAN.

Giải đấu AFF cup thường niên được tổ chức 2 năm 1 lần. Gồm có 12 quốc gia thành viên như: Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Philippines, Singapore, Thái Lan, Úc và Việt Nam.

AFF Cup là  gì

Vào năm đầu thành lập, năm 1996 AFF Cup có tên là Tiger Cup cho tới 2004 mời được chuyển thành AFF Suzuki Cup. Đến mùa thứ 12 giải đấu này chính thức đổi tên thành AFF CUP vào năm 2018.

2. Bao lâu tổ chức CUP AFF 1 lần

AFF Cúp là gì

Như đã hé lộ ở phần trên, AFF Cup sẽ được tổ chức cứ mỗi 2 năm 1 lần.

2.1 Điều kiện gì để chọn đội tham gia AFF Cup?

Giải vô địch bóng đá AFF CUP sẽ có sự tham gia của 10 đội bóng có thành tích ưu tú và xuất sắc nhất thuộc khu vực ĐNA.

AFF Cup năm 2018, Liên đoàn bóng đá ĐNA cũng đã thống nhất đưa ra một số thay đổi nhất định về hình thức thi đấu. Những điều kiện này được xem là mới lạ, góp phần xu thế thế giới và nâng cao tính cạnh tranh và độ hấp dẫn của giải đấu.

2.2 Có bao nhiêu đội tham dự AFF Cup 2018

Năm 2018 lần đầu tiên có sự xuất hiện của 10 đội bóng cùng tranh tài tại giải AFF, so với những năm trước kia chỉ có 8 đội tham dự. Vị trí vững chắc thuộc về 9 đội đầu bảng xếp hạng FIFA. Còn lại 2 đội thứ 10 và 11 tiếp tục thi đấu để giành tấm vé đi tiếp cuối cùng.

3. Giải AFF Cup là gì

Lịch sử giải đấu AFF Cup là gì
Lịch sử giải đấu AFF Cup

Để hiểu thêm giải AFF là gì bạn hãy cùng mình tìm hiểu về lịch sử giải AFF nhé!

3.1 Lịch sử phát triển của giải đấu AFF Cup

AFF Cup có tên đầy đủ trước đây là ASEAN Football Championship. Đây là sân chơi tranh hùng cho các đội tuyển quốc gia tại khu vực Đông nam Á. AFF Cup có lịch sự phát triển và kết quả thi đấu như sau: 

3.1.1 Lịch sử phát triển AFF Cup

Giải đấu AFF Cup được ra mắt đầu tiên tại Quốc đảo Singapore vào năm 1996. Bởi nhà tài trợ chính là hãng bia Asia Pacific Breweries. Đây cũng chính là thương hiệu Tiger Beer hiện nay. Thế nên nên giải đấu lúc đầu được mang tên là Tiger Cup. Sự kiện này có sự tham gia của 10 đội tuyển và nhà vô địch chung cuộc là Thái Lan. Sau một thời gian, do nhà tài trợ tạm dừng tham dự, thế nên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã gặp khó khăn không thể tổ chức tiếp.

Đến năm 2007, giải đấu được đổi tên thành giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đến năm 2008, Suzuki đã trở thành nhà tài trợ chính cho giải đấu bóng đá này. Một lần nữa giải đấu có tên gọi là AFF Suzuki Cup được ra đời và cho đến 2018 là AFF CUP.

Kết quả sau các mùa giải

Tính đến mùa AFF Cup 2018 đã có 12 lần tranh tài và có 4 đội tuyển giành cúp vô địch bao gồm: 

  • Việt Nam có 2 giải
  • Thái Lan đã giành được 5 giải
  • Singapore có 4 giải
  • Malaysia với 2 giải

Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin AFF Cup là gì mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Và hơn hết giải đáp cho bạn những vấn đề xoay quanh AFF Cup. Hãy follow chúng tớ để xem thêm nhiều tin thú vị nhé

Player N