FIFA là gì? Trách nhiệm của FIFA là gì?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
FIFA cái tên tưởng chừng khá quen thuộc. Thế nhưng, liệu mọi người đã biết FIFA là gì? hay chưa? Những sự thật thú vị về FIFA
Tổ chức FIFA

Khi theo dõi các giải bóng đá mang tầm cỡ thế giới, chúng ta hay nghe nhắc tới tên FIFA. Vậy FIFA là gì? hay fila là cái gì? Những Vai trò và trách nhiệm của FIFA ảnh hưởng thế nào tới các giải đấu?

1. FIFA là gì?

FIFA là viết tắt của cụm từ tiếng Pháp “Fédération Internationale de Football Association“. Nghĩa Tiếng Việt của nó là Liên đoàn bóng đá thế giới. Đây cũng là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển.

FIFA còn có vai trò tiêu biểu là tổ chức cái giải đấu bóng đá lớn của thế giới. Tương ứng như World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991

FIFA là gì

Đây là một tổ chức điều hành và quản lý tất cả các hoạt động của bóng đá trên toàn cầu. Tổ chức này có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới mọi hoạt động, bóng đá toàn cầu. Đây cũng chính là tổ chức quy định và ban hành các luật lệ về bóng đá.

Sứ mệnh của fifa

Tổ chức FIFA với sứ mệnh là quản lý tất cả các giải đấu bóng đá có quy mô trên toàn thế giới. Họ sẽ chịu trách nhiệm bình ổn và không ngừng tạo ra sân chơi lớn cho tất cả thành viên của mình.

Đến thời điểm hiện tại FIFA đang vẫn đang đứng đầu thế giới và thể hiện được vai trò, trách nhiệm và thẩm quyền của mình với môn trái bóng lăn. Có được điều này là nhờ sự góp sức của rất nhiều thành viên và các giá trị gìn giữ.. 

FIFA luôn là nơi nhận được sự tín nhiệm khi tổ chức giải đấu có quy mô lớn, hấp dẫn ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Mỗi năm các giải đấu do tổ chức này thực hiện luôn thu hút được hàng tỷ lượt theo dõi.

2. Lịch sử hình thành FIFA như thế nào

FIFA được hình thành vào năm 1904, tổ chức này chịu trách nhiệm chính tạo ra các sân chơi công bằng cho nền bóng đá thế giới, tiêu biểu là World Cup.

Với vai trò là quản lý các giải bóng Quốc tế, FIFA là cái tên đứng sau hàng loạt những giải đấu danh giá. Những giải đấu cho FIFA tổ chức luôn có sức hút mãnh liệt với NHM trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá, nhưng họ chịu trách nhiệm trong cả việc tổ chức và quảng bá cho giải đấu, qua trực tiếp tạo nên doanh thu. FIFA là một tổ chức vô cùng dư giả về tài chính. Đây cũng là tổ chức thể thao phi chính phủ giàu có nhất thế giới. Ước tính, trong năm 2013, FIFA thu về hơn 1,3 tỉ đô la Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu đô la Mỹ, và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đô la Mỹ.

Thien Tu job post
FIFA là gì?
FIFA đứng sau sự thành công của những giải bóng hàng đầu thế giới

Hiện tại chủ tịch hiện tại của FIFA là  Joseph Sepp Blatter. Ông giữ chức vụ này từ năm 1998 cho tới nay.

3. Cấu trúc tổ chức FIFA

FIFA quản lý 6 liên đoàn thành viên, bao gồm:

Fifa có những thông tin gì thú vị?
6 thành viên của FIFA
 • CAF : Liên đoàn bóng đá châu Phi
 • CONMEBOL: Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ
 • CONCACAF: Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe
 • AFC: Liên đoàn bóng đá châu Á
 • UEFA: Liên đoàn bóng đá châu Âu
 • OFC: Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Cùng với đó là quản lý 211 quốc gia thành viên trong lĩnh vực bóng đá

4. Trách nhiệm của FIFA là gì?

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có nhiệm vụ chính là thúc đẩy sự phát triển bóng đá toàn cầu. Bởi vậy tổ chức này phải giám sát cũng như duy trì những tiêu chuẩn liên quan tới bóng đá. Ví dụ, đưa ra các điều luật quy định chung, phát hiện và xử lý các hành vi gian lận,…

Các giải mà FIFA đang quản lý bao gồm:

 • FIFA World Cup
 • Giải đấu tại Olympic
 • FIFA U-20 World Cup
 • FIFA U-17 World Cup
 • Giải bóng đá Olympic trẻ dành cho U-15
 • FIFA Club World Cup
 • FIFA Youth Cup

Đồng thời Fifa còn giữ vai trò điều phối các liên đoàn thành viên; thực hiện nhiệm vụ, vai trò của mình đúng theo điều luật đã được ban hành. Điều này sẽ đảm bảo việc điều chỉnh vận hành của toàn bộ hệ thống một cách đồng bộ nhất.. 

Đồng thời, 6 liên đoàn thành viên cũng có vai trò quan trọng không kém. Đó là có trách nhiệm hỗ trợ FIFA duy trì nền bóng đá tại các quốc gia trực thuộc.

Gần đây, FIFA cũng cho đặt các văn phòng đại diện tại các nước thành viên để nhanh chóng năm bắt thông tin. Đồng thời việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi để quản lý bóng đá hiệu quả.

Một số giải đấu thuộc quản lý của FIFA:

 • FIFA World Cup
 • Bóng đá tại Olympic
 • FIFA U-20 World Cup
 • FIFA U-17 World Cup
 • Giải bóng đá Olympic trẻ dành cho U-15
 • FIFA Club World Cup
 • FIFA Youth Cup

FAQ các câu hỏi thường gặp!

1. Đá fifa là gì?

Bạn đã từng bắt gặp giới trẻ bảo Đá FIFA, nhưng đá đá fifa là gì? Đá Fifa là tên gọi hành động có chủ đích. Nó có thể hiểu rằng một người nói với người kia về việc mời chơi trò chơi fifa online, hay fifa playstation.

Còn về game FIFA hay FIFA Soccer hoặc FIFA Football là một trong những trò chơi thể thao điện tử (eSport) được phát hành bởi Electronic Arts (EA) hay thường được gọi với tên EA Sports. Tựa game này được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chấp thuận và cấp phép phát hành lần đầu vào năm 1993.

Những cái tên game nổi tiếng hiện nay là Fifa onlinefifa mobile

2. Vòng chung kết fifa club world cup 2021 là gì?

FIFA Club World Cup 2021 là phiên bản thứ 18 của FIFA Club World Cup. Đây là 1 giải đấu bóng đá cấp các câu lạc bộ quốc tế do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức giữa đội vô địch của 6 châu lục,cũng như các nhà vô địch giải đấu của quốc gia chủ nhà. Giải đấu này do Nhật Bản đăng cai vào tháng 12 năm 2021

3. FIFA viết tắt tiếng Anh là gì?

FIFA viết tắt tiếng Anh là International Federation of Association Football. It is a non-profit organization which describes itself as an international governing body of association football, fútsal and beach soccer. It is the highest governing body of football.

FIFA was founded in 1904 to oversee international competition among the national associations of Belgium, Denmark, France, Germany, the Netherlands, Spain, Sweden, and Switzerland. Headquartered in Zürich, its membership now comprises 211 national associations. These national associations must each also be members of one of the six regional confederations into which the world is divided: Africa, Asia, Europe, North & Central America and the Caribbean, Oceania, and South America.

Kết bài

Trên đây cũng là toàn bộ thông tin Fifa là gì? Fifa là cái gì? Mong rằng bạn đã tìm thấy nhiều thông tin bổ ích về Fifa. Theo dõi chúng tớ để biết thêm nhiều thông tin hay thú vị nhé!

Người chơi C