Cules là gì? Ý nghĩa Cules là gì và nguồn gốc từ đâu?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Không hẳn NHM bóng đá nào cũng biết Cules nghĩa là gì. Tuy nhiên đối với những cổ động viên của Barcelona thì lại quá quen thuộc.
Cules

Những cổ động viên trung thành và lâu năm của Barcelona luôn gọi nhau là Cules. Tại sao họ lại gọi nhau với biệt danh lạ lùng này? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu về ý nghĩa cũng như nguồn gốc Cules là gì?

1. Cules là gì ?

Cules là là từ để chỉ các cđv của đội bóng Barcelona. Nguồn gốc của tên gọi này là từ “cule” trong tiếng Catalan hay trong tiếng Tây Ban Nha là từ “culo”. Nghĩa của từ này là cái mông hoặc cái đít nghe có phần sẽ hơi thô tục. Tên gọi này bắt đầu vào năm 1909 khi mà câu lạc bộ này vẫn chưa nổi danh như hiện như hiện tại.

Ngoài ra mỗi đội bóng hay CLB bóng đá ngoài những tên chính thống thì cũng có những biệt danh mà NHM đặt cho. Ngoài ra, chính những NHM bóng đá cũng đặt tên riêng cho hội cổ động viên của mình. Điển hình là Madridista là tên fanclub của Real Madrid, hay Mancunian – Manchester United.

Cules là gì?
Cules là gì?

2. Vậy ý nghĩa Cules là gì? có nguồn gốc từ đâu?

Về cơ bản Cules là gì đã được giải thích rõ ở phần đề cập phía trên. Nhưng tại sao nó lại mang ý nghĩ khôi hài như vậy? Từ Cule trong tiếng Catalan gắn với cụm từ “Cul” có nghĩa là cái mông.  Hay trong tiếng Tây Ban Nha có chữ “Culo” cũng mang  nghĩa tương tự là cái mông. Danh xưng này thực ra bắt nguồn từ các từ ngữ trên. Tìm hiểu trên thực tế, sân nhà của đội bóng Barcelona là Les Corts. Sân vận động này từng có phong cách thiết kế rất “buồn cười”. Trong những trận đấu diễn ra ở đây, người ngoài sân vận động khi đi qua nhìn vào sẽ đều thấy mông của các cổ động viên trên khán đài. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới biệt danh Cules của fanclub Barca.

Vậy ý nghĩa Cules là gì? có nguồn gốc từ đâu?
Cules chụp hình cùng những cầu thủ Barca

Nhưng cũng có một số ý kiến khác cho rằng, chính sự kiện 1909 mới là nguyên nhân dẫn tới cái tên này. Vào thời điểm đó, khi mà Barcelona vẫn còn phải thì đấu trong một sân vận động với quy mô hạn chế. NHM thì lại quá đông nên trong mỗi trận đấu thường không có đủ ghế cho họ ngồi. Dẫn tới tình trạng một phần không nhỏ cổ động viên phải đứng xem trận đấu. Có nhiều người kể lại rằng, không những đứng mà fan hâm mộ của Barca còn phải ngồi trên tường rào để theo dõi đội bóng yêu thích của mình. Người đi đường thường nhìn vào chỉ thấy khung cảnh toàn “mông” của NHM. Và đó là nguồn gốc của Cules là gì – cổ động viên Barca.

3. Cổ động viên Barca phản ứng thế nào với cái tên Cules

Ngay cả bạn cũng thấy tên gọi này thật dung tục. Thế nên họ luôn cảm thấy xấu hổ khi gọi bằng cái tên đó. Qua thời gian mọi người cũng đã dần chấp nhận cái tên này. Họ xem “cules” như một tên gọi hóm hỉnh và vui nhộn, nhất là khi nó hoàn toàn khác biệt với các cổ động viên khác.

Cho đến thời điểm hiện tại thì cái tên luôn được người hâm mộ Barca nhắc đến với thái độ tự hào. Họ không còn bất kỳ cảm giác xấu hổ vì cái tên này. Họ rất vui khi được đồng hành qua bao thời kỳ cùng đội bóng yêu quý của mình trên mọi trận đấu. Và từ sự tin yêu đó, các cầu thủ và ban quản lý của Barcelona cũng không bao giờ làm người hâm mộ của mình thất vọng.

Barcelona hiện nay đang là một trong số những CLB bóng đá sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo nhất thế giới. Mọi người dù không phải người hâm mộ bóng đá nhưng nghe đến tên Barca họ sẽ nghĩ ngay tới sự nổi tiếng về số lượng fan. Những người hâm mộ khi nhắc về Cule thì sẽ có tâm trạng rất vui, đây chính là một tình yêu tròn đầy mà người hâm mộ dành cho đội bóng màu đỏ xanh.

4. Các tên gọi của cổ động viên Clb Barcelona

Cules là tên gọi được sử dụng phổ biến nhất của fan hâm mộ Barca. Tuy nhiên ngoài cái tên đó. Fan hâm mộ barca còn một số tên gọi khác nữa. Sau đây mình sẽ kể cho bạn 2 cái tên mà người ta cũng thường nói đến khi nhắc về cộng đồng hâm mộ barca.

  • Forca Barca đây là một từ trong tiếng Catalan, nó mang ý nghĩa chính là sức mạnh của Barca. Bởi cổ động viên luôn chính là cội nguồn sức mạnh tinh thần lớn nhất của một đội bóng. Nhất là khi fan hâm mộ barca luôn có mặt trong các đội bóng mà họ thi đấu . Forca có nghĩa là sức mạnh và sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ dành cho đội bóng của mình. Trong một trận đấu bạn sẽ dễ dàng nghe thấy mọi người hô to Visca el Barca để giống như là một câu chúc dành đến cho các cầu thủ.
  • Blaugrana cũng là một biệt danh khác của fan hâm mộ Barca, nó dùng để chỉ màu áo xanh đỏ của CLB Barcelona.

Kết lại

Từ đó trở đi, mỗi khi nhắc tới fanclub của Barcelona, mọi người thường gọi vui là Cules. Nhưng thay vì phải xấu hổ với ý nghĩa biệt danh này, NHM Barca lại cảm thấy rất tự hào vì nó. Tự hào vì đội bóng hùng mạnh của mình đã có phát triển lớn mạnh sau nhiều năm. Tự hào vì những người cổ động viên luôn sát cánh bên CLB từ những ngày tháng cơ hàn.

Và đây cũng là toàn bộ Cules là gì? Chúc bạn có một ngày tuyệt vời

Người chơi C