Thế nào nào sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người nhưng chưa hiểu về nó. Cùng tìm hiểu về chiến thuật này thế nào nhé!
Sân 11 người

Chúng ta vẫn thường nghe các HLV chia sẻ về sơ đồ chiến thuật bóng đá của đội bóng. Một trong số đó là sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được sử dụng khá phổ biến trên toàn thế giới. Ở vị trí một NHM hay một cầu thủ nghiệp dư; bạn có thực sự hiểu về chiến thuật này không? Với những ưu/nhược điểm gì mà các HLV thường áp dụng nó đến vậy?

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người là gì?

Trên thực tế có rất nhiều dạng sơ đồ chiến thuật này được các HLV áp dụng cho đội bóng khi họ thi đấu. Mỗi chiến thuật đều có những ưu điểm nhất định nhưng không thể tránh được những khuyết điểm. Hãy cùng Worldbongda tìm hiểu lần lượt các dạng sơ đồ này nhé!

Sơ đồ 4-3-3 

Đây là sơ đồ chiến thuật được sử dụng nhiều nhất. Bao gồm 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo.

  1. Ưu điểm: 3 tiền vệ nằm ở 3 vị trí như một mũi tên tấn công về đối phương. Với nhiệm vụ khá linh động; vừa có thể tấn công lại vừa có thể lui về phòng ngự khi cần thiết.
  2. Nhược điểm: Cũng chính bởi sơ đồ chiến thuật này phụ thuộc quá nhiều vào 3 tiền vệ là chủ yếu. Nên nếu họ không thể kết hợp ăn ý với các tiền đạo cũng như các cầu thủ còn lại thì sẽ rất dễ thát bại.
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 4-3-3
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 4-3-3

Sơ đồ 4-4-2

Với s đồ này, các vị trí trên sân sẽ được phân bố 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo.

  1. Ưu điểm: chiến thuật này dùng để triển khai tấn công biên một cách hợp lý. Bởi mỗi bên sẽ có 2 cầu thủ đảm nhiệm vị trí một cách chắc chắn. Bên cạnh đó, mỗi liên kết giữa các cầu thủ sẽ rất gần và dễ dàng phá vỡ thế trận của đối phương.
  2. Nhược điểm: Hạn chế lớn nhất của sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người dạng này chính là áp lực quá lớn lên hàng tiền vệ. Khi họ vừa phải tân công, vừa phải phòng thủ. Đối phương rất dễ tấn công và phá vỡ tuyến phòng thủ giữa; tìm cơ hội tấn công cùng cấm địa.

Sơ đồ 4-2-3-1 

Sơ đồ bố trí các vị trí trên sân của chiến thuật này là 4 hậu vệ, 2 tiền vệ, hàng công 3 người và tiền đạo 1 người.

  1. Ưu điểm: Tuyến giữa của sơ đồ này được phòng thủ bởi khá nhiều cầu thủ bởi vậy khó bị đối phương phá vỡ. Ngoài ra hàng công cũng là nhân tố chính hỗ trợ cho tiền đạo tìm kiếm cơ hội ghi bàn.
  2. Nhược điểm: Đòi hỏi kỹ thuật và thể lực tốt ở mỗi cá nhân để có thể linh hoạt trên sân. Bên cạnh đó, hàng công và tiền đạo là những vị trí vừa đảm nhiệm tấn công lại vừa phòng thủ.
Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1
Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Sơ đồ 3-5-2 chiến thuật bóng đá 11 người

Chiến thuật này sẽ tập trung khá nhiều vào hàng tiền vệ khi họ có tới 5 cầu thủ. Cụ thể như sau: hậu vệ 3, tiền đạo 2 và tiền vệ 5.

  1. Ưu điểm: tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Với sự kết hợp 5 tiền vệ ở tuyến giữa cùng 3 hậu vệ phía sau. Và khi dồn lực tấn công thì số lượng cầu thủ tam gia có thể lên tới 7 người; tạo sức ép lớn về phía đối phương
  2. Nhược điểm: Để mang lại hiệu quả cao cho chiến lược này. Các cầu thủ cần phải nhanh chóng hiểu ý đồng đội, kết hợp một cách nhịp nhàng.
Đội hình chiến thuật 3-5-2
Đội hình chiến thuật 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Cách bố trí sơ đồ này bao gồm 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo chơi cao nhất.

  1. Ưu điểm: So với những chiến thuật khác, sơ đồ này khá linh hoạt. Khi có thể biến hoá thành 4-3-3 cũng có thể là 4-6-0. Khả năng kiểm soát bóng sẽ cao hơn những chiến thuật khác.
  2. Khuyết điểm: Đội hình này chỉ có 1 tiền đạo; người duy nhất có thể tiến sâu vào cấm địa đối phương để ghi bàn. Tuy nhiên nếu cầu thủ này bị đối phương áp sát và chia cắt với đội hình còn lại thì rất dễ bị thất bại.

Kết lại

Trên đây là một số sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người từng được áp dụng. Hãy chia sẻ ngay kiến thức bóng đá của bạn với Worldbongda ngay nhé!

Liên hệ content marketing: Media@thientu.com.vn

Người chơi C