Europa League là gì? Những điều nên biết về Europa League là gì?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Europa League là giải đấu lớn ở Châu Âu. Tuy nhiên, không hẳn người hâm mộ nào cũng hiểu rõ về giải bóng này. Vậy Europa League là gì?
Europa League Cúp
Chelsea thắng đậm Arsenal, vô địch Europa League 2019
Chelsea thắng đậm Arsenal, vô địch Europa League 2019

Người hâm mộ bóng đá Châu Âu chắc hẳn đều biết rõ Europa League là gì. Tuy nhiên, đối với người hâm mộ của làng túc cầu trên toàn thế giới chưa hẳn đã nẵm rõ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về Europa League.

1. Europa League là gì?

Europa League có tên gọi gần gũi hơn là Cúp C2. Đây là giải bóng đá thường niên do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức hàng năm. Đối tượng tham gia là các đội bóng Châu Âu có thứ hạng cao tại giải vô địch quốc gia. Tuy nhiên đầy là giải đấu xếp sau Cúp C1 – hay còn gọi là UEFA Champions League.

Thien Tu job post
Europa League là gì?
Europa League là gì?

2. Lịch sử hình thành Europa League là gì?

2.1. Nhà sáng lập đầu tiên

Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ), Sir Stanley Rous (người Anh) và Ottorino Barassi (người Ý) là 3 người có công sáng lập ra Europa League.

Vào tháng 4/1995, Cúp các hội chợ liên thành phố được thành lập và tổ chức với 10 thành phố Châu Âu gồm 10 đội tham gia.

Giải thứ nhất kéo dài trong 3 năm từ năm 1955 – 1958. Hơn 10 năm sau, giải bóng này được đổi tên thành Cúp UEFA.

2.2. Những thay đổi trong lịch sử Europa League

Europa League chính thức bị khai tử vào giai đoạn 1999 – 2000. Sau đó nó được sáp nhập với Cúp C3 và vẫn giữ nguyên tên là Cúp UEFA.

Khi đó, điều kiện tham dự giải bóng này có chút thay đổi. Các đội bóng Châu Âu tham gia phải giành được Cúp trong nước.

Giai đoạn 2009 – 2010, Cúp UEFA có số lượng CLB lên đến 48 đội.

Cuối cùng, giải bóng được đổi tên đầy đủ là UEFA Europa League. Nhưng đối với những NHM “lão thành” ở VN khi được hỏi Europa League là gì? Câu trả lờn đơn giản chỉ là Cúp C2.

3. Thể thức thi đấu tại giải Europa League là gì?

Thể thức và điều kiện thi đấu tại Europa League được tahy đổi gần nhất vào mùa giải 2018 – 2019. Đó là: Không chỉ các đội bị loại ở vòng thứ ba được tham dự mà tất cả các nhà vô địch trong nước thua ở vòng loại UEFA Champions League cũng sẽ được chuyển xuống UEFA Europa League.

4. Những kỷ lục ở giải đấu Europa League

  • Đội bóng giành được nhiều Cúp vô địch nhất: Barcelona và Sevilla
  • Đội bóng từng 2 lần dẫn đầu Europa League: Feyenoord, Real Madrid, Atletico Madrid, Tottenham Hotspur, Borussia Monchengladbach, FC Porto, Parma vs Leeds Utd
  • CLB giành chức vô địch trong 3 mùa giải liên tiếp: Sevilla
Sevilla vô địch Europa League
Sevilla vô địch Europa League

Trên đây là đôi điều mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn về Europa League là gì. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp NHM hiểu rõ hơn về bóng đá thế giới.

Người chơi C