Cúp C2 là gì? Lịch sử và thể thức thi đấu của Cúp C2 như thế nào?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Bạn fan hâm mộ bóng đá? Bạn đang tìm kiếm Cúp C2 là gì? Lịch sử Cúp C2 là như thế nào? Cùng Worldbongda tìm hiểu nhé!
Cúp C2 danh giá
Cúp C2 là gì
UEFA Europa League

Bóng đá hay được gọi là môn “Thể thao Vua” trên toàn thế giới. Có thể nói rằng, môn thể thao này có lượng “Fan” hâm mộ lớn nhất. Tuy nhiên, hiện nay lại có quá nhiều giải đấu được tổ chức với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy liệu mọi người có đang bị nhầm lẫn các giải đấu không? Bài viết này sẽ cùng tìm hiểu Cúp C2 là gì?

1. Cúp C2 là gì?

Cúp C2 hay còn được gọi là Europa league. Đây là giải bóng đá do Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu tổ chức thường niên hàng năm. Giải đấu này quy tụ hàng loạt những đội bóng Châu Âu đạt thứ hạng cao trong những giải đấu vô địch quốc gia. Nhưng không đạt điều kiện tham gia giải C1 hay UEFA Champions League.

Thien Tu job post
Cúp 2 C2 là gì?
Tên gọi đầy đủ của Cúp C2 chính là Europa League

Kể từ khi ra đời đến nay, cúp C2 chỉ có duy nhất đội bóng Sevilla bảo vệ thành công chiếc cúp vô địch của mình. Bắt đầu từ mùa giải 2014 – 2015, đội dành được chức vô địch cúp C2 đã có thể tham dự UEFA Champions League.

Mùa giải thứ 2 được tổ chức vào năm 1958 đến 1960, với sự tham gia của 16 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu khu vực Châu Âu. Trong mùa giải này, Barcelona đã bảo vệ thành công chức vô địch.

Vào những kì tiếp theo, cúp C2 được tổ chức thường niên mỗi năm 1 lần. Đến mùa giải năm 1971 – 1972 thì cúp C2 đã được đổi tên chính thức thành UEFA Cup. Cúp C2 đã chính thức bị khai tử vào mùa giải 1999 – 2000 và được sáp nhập vào cúp C3 nhưng vẫn được giữ tên là UEFA Cup. Theo luật của liên đoàn bóng đá châu Âu thì các đội bóng vô địch Cup trong nước sẽ giành được vé tham dự UEFA Cup.

Tại sao có Cúp C1 rồi mà còn có Cúp C2?

Sở dĩ Cúp C2 được tổ chức dành cho những đội bóng không đủ điều kiện tham gia UEFA Champions League. Bởi vậy Cúp C2 thứ hạng thấp hơn Cúp C1. Nhưng không vì thế, mà giải đấu này bị NHM bỏ lơ hay quên lãng. Ngược lại nó còn khá là được quan tâm bởi cộng đồng yêu bóng đá.

2. Lịch sử hình thành của Cúp C2 là gì?

Cúp C2 được thành lập dựa trên ý tưởng của 3 người từ Châu Âu. Đó là Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý).

Ngày 18/4/1995, cúp các hội chợ liên thành phố được thành lập. Có sự tham gia của 10 đội bóng đến từ 10 thành phố lớn của châu Âu.

2.1. Lịch sử cúp C2 như thế nào?

Lịch sử cúp C2 phải bắt đầu kể từ mùa giải đấu tiên 1995 – 1998, Barcelona chính là CLB dành được chức vô địch trong mùa giải này. Trong những năm tiếp theo giải đấu Cúp C2 được tổ chức mỗi năm một lần.

Tại mùa giải 1971 – 1972, giải đấu này được đổi tên thành UEFA Cup.

Đến mùa giải 1999 – 2000, Cúp C2 chính thức bị khai tử. Sau đó nó được sát nhập với Cup C3 và giữ nguyên tên gọi UEFA Cup.

Mùa giải 2009 – 2010, UEFA tăng số lượng số đội bóng tham dự vòng bảng lên con số 48. Lúc này, giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League nhưng mọi người gọi ngắn gọn là cúp C2.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử Cúp C2 có nhiều sự thay đổi tên hay thậm chí là sát nhập với giải đấu khác. Nhưng người hâm mộ bóng đá “chân chính” vẫn biết tới Cúp C2 là gì.

3. Thể thức thi đấu của Cúp C2 là gì?

Theo thời gian, ngày càng có nhiều đội bóng Châu Âu tham gia vào giải đấu này. Vậy thể thức thi đấu Cúp C2 là gì? Với quy mô giải đấu ngày càng nâng tầm, buộc nhà tổ chức phải đưa ra quy định chung. Các quy định này hay còn gọi là thể thức thi đấu chung là điều kiện bắt buộc. Các thành viên tham dự buộc phải tuân thủ theo một cách nghiêm túc.

Đội bóng ăn mừng vô địch Cúp C2
Đội bóng ăn mừng vô địch Cúp C2

3.1. Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên sẽ có 3 câu lạc bộ tham dự. Tuy nhiên, liên đoàn xếp hạng thứ 52-54 chỉ có 2 đội. Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein chỉ có duy nhất 1 đội tham gia. Trên cơ sở thành tích từ mùa giải trước, các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham gia vòng loại nhánh không vô địch.

Các đội bị loại ở vòng loại Champions League cũng sẽ có cơ hội ở vòng loại Europa League. Đồng thời, 8 đội đứng thứ ba vòng bảng Champions League sẽ tham dự vào vòng 32 đội. Giải đấu Cúp C2 gồm có: vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

3.2. Bổ sung thêm thể thức thi đấu

Từ mùa giải 2018 – 2019, cúp C2 đã tiến hành bổ sung thêm thể thức thi đấu. Theo đó, tất cả nhà vô địch của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ chuyển đến thi đấu tại UEFA Europa League. Đặc biệt, 55 thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ tham dự UEFA Europa League 2018 – 2019. Xếp hạng của hiệp hội sẽ dựa trên hệ số quốc gia. Trong đó: 

  • Các thành viên có thứ hạng từ 52-54 có 2 đội tham dự
  • Các thành viên từ 1-51 sẽ có 3 đội bóng tham dự trừ Liechtenstein
  • 55 đội bóng bị loại khỏi UEFA Champions League sẽ được chuyển qua thi đấu tại Europa League.

4. Kết lại

Những thông tin cơ bản về Cúp C2 là gì và lịch sử của Cúp C2 cũng như thể thức thi đấu đã được đưa ra gần như đầy đủ. Có thể nói rằng, Cúp C2 là giải đấu để các đội bóng “phô” ra tinh thần cũng như sức mạnh của mình. Nó cũng là một sân chơi chuyên nghiệp để các cầu thủ “so tài” cùng nhau. Mong rằng với sự ủng hộ mạnh mẽ từ NHM, giải đấu này sẽ còn lớn mạnh hơn nữa.

Người chơi C