Top 6 biểu tượng may mắn của người Việt Nam

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp

Biểu tượng may mắn ở Việt Nam hiện nay có thể biết đến là những đồ vật, con số hay một biểu tượng tâm linh. Vậy biểu tượng may mắn của Việt Nam là gì? Những biểu tượng nào được xem là may mắn trong văn hóa của người Việt? Ý nghĩa của các biểu tượng may mắn trong văn hóa Việt Nam là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Biểu tượng may mắn là gì?

Trong tín ngưỡng dân gian, các biểu tượng may mắn được liệt kê. Trong đó mang đến các nhu cầu trong sở hữu. Các biểu tượng may mắn này mang đến nhu cầu chung  được truyền qua các đời. Từ đó giúp cho người dân Việt Nam xây dựng một truyền thống văn hóa dân tộc. Có thể thấy rằng các nét đẹp này vừa mang đến tính chất sở hữu với ý nghĩa riêng. Vừa đảm ảo cho các nhu cầu hướng đến trong cuộc sống của con người. Từ mong muốn trong may mắn, sức khỏe và thành công trong công việc.

2. Tranh bát mã:

Theo phong thủy Việt Nam, ngựa không những là con vật trung thành nhất mà ngựa còn là biểu tượng của sự kiên nhẫn, bền bỉ, lâu dài, ngựa mang lại sự may mắn, tài lộc.

Một trong những biểu tượng thường thấy là hình ảnh Ngựa phi nước đại, còn gọi là Lộc Mã. Tượng trưng cho sự phát đạt trong kinh doanh, sự nhanh nhạy và tăng tiến trong tiền tài. Ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa, nên rất thích hợp để trở thành một vật khí không thể thiếu cho những doanh nhân thường xuyên đi xa.

Tranh “Mã đáo thành công” thường có tám con ngựa. Bởi tám – “bát” (八) – khá gần âm với từ “phát”, tức là phát đạt. Đó là các tính chất tìm kiếm trong thành công và nhu cầu tìm kiếm danh vọng. Các đối tượng với nhiều nhu cầu khác nhau đều được thể hiện với nhu cầu trong may mắn và theo đuổi tiền tài. Phù hợp với người làm ăn cho tới người đang trên đường quan lộ, tìm kiếm danh vọng. Hoặc chỉ đơn giản hướng đến sự đoàn kết của gia đình, bạn bè. Các hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau: “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

3. Cá chép:

Từ lâu, cá chép đã được xem là một trong những con vật may mắn trong văn hóa của nhiều nước phương Đông. Trong đó có Việt Nam. Cá chép được xem là biểu tượng của sự may mắn, dư dả. 

Chịu ảnh hưởng từ câu tục ngữ “năm nào cũng có cá” (dịch thoát ý) của Trung Quốc với ý nghĩa ấm no, đầy đủ. “Có có” đồng âm với “dư dả” trong tiếng trung. Đó cũng là lý do cá chép được xem như là con vật mang lại may mắn. 

Trong dịp tết cúng ông Công, ông Táo về trời. Cá chép là loài vật chịu trách nhiệm đưa các ông lên chầu. Mặt khác, cá chép cũng được coi là con vật có thể hóa rồng, đại diện cho may mắn, sung túc. 

Chính vì vậy, cá chép thường được vẽ trong tranh treo trong nhà với mong muốn cầu mong sự may mắn. Con vật này cũng thường xuyên xuất hiện trong văn hóa, cuộc sống của người Việt Nam. 

4. Tượng Phật:

Hình ảnh tượng phật

Tượng Phật là biểu tượng tuyệt đối của may mắn, hạnh phúc, an lành.

Bạn không nhất thiết phải trở thành một phật tử mới hiểu rõ giá trị của tượng Phật và làm sáng tỏ niềm tin của riêng bạn đối với biểu tượng may mắn này. Tượng Phật có ý nghĩa “sự thức tỉnh” không chỉ mang đến những điều may mắn mà còn có sự bình tĩnh và tích cực. Và khó ai có thể phủ nhận được rằng một bức tượng Phật tăng thêm nét cá tính gấp trăm lần cho bất kỳ căn phòng nào trong nhà.

5. Cóc Thiềm Thừ:

Cóc thiềm thừ là một linh vật được nhắc đến nhiều trong truyền thuyết với khả năng nhả ra vàng, ra bạc và sống ở những nơi giàu có. Vì vậy, đây cũng được biết đến là một biểu tượng may mắn gắn liền với ý nghĩa đem đến tài lộc cho gia chủ.

Cóc Thiềm Thừ còn có khả năng ngăn chặn sự thất thoát tiền bạc cho gia chủ. Bởi hình tượng của linh vật này mang đến các hiệu quả cho làm ăn cũng như lợi ích mong muốn. Phù hợp với cả các đối tượng có khó khăn về tài chính, lẫn những nhu cầu tìm kiếm nhiều và thuận lợi hơn các lợi ích vật chất.

6. Lân – Sư – Rồng:

Múa lân sư rồng là nét văn hóa lâu đời ở Việt Nam, trong đó có 3 con vật Phụng lân, sư tử và con rồng tượng trưng cho sức mạnh, phát đạt, hạnh phúc, may mắn và thành công. Trong đó, có những nét được xây dựng trong truyền thuyết và tính chất tưởng tượng. Tuy nhiên lại mang đến các hình tượng kỳ vĩ và biểu tượng lớn lao. Cũng như tạo ra các nét trang trọng và mang về thịnh vượng.

Từ xa xưa, hoạt động múa lân đã được hình thành trở thành truyền thống trong các lễ hội. Cho đến ngày nay, âm thanh rộn ràng từ trống, chiêng vẫn mang đến ý nghĩa vui vẻ. Mang đến sức mạnh, sự may mắn, thành công cho người chủ. Tổ chức các lễ hội dân gian lớn không thể thiếu các tiết mục này. Kể đến như tết, trung thu… hay những công việc quan trọng trong khai trương. Vừa mang đến không khí vui tươi, hỗ hởi, rộn ràng. Lại thể hiện nét đẹp trong văn hóa dân tộc để cầu mong sự thành công, may mắn.

Kết bài

Trên đây là bài viết “Top 6 biểu tượng may mắn của người Việt Nam”. Hi vọng các bạn có được thông tin bổ ích này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn ngày mới vui vẻ!

Player Tram