TOP 14 Linh vật World Cup từ năm 1966 đến nay!

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Khi thế vận hội WC diễn ra, bạn có thường để ý biểu tượng của nước chủ nhà không? Bạn hiểu gì về ý nghĩa và hình tượng linh vật World Cup?
Linh vật qua các kỳ WC

Linh vật World Cup là hình ảnh đại diện của mỗi đất nước trong mỗi kỳ thế vận hội bóng đá được tổ chức tại đất nước của mình. Nó tượng trưng cho văn hoá, truyền thống kèm theo những thông điệp mà nước chủ nhà muốn gửi gắm tới thế giới. Mỗi một mùa giải là một linh vật World Cup mới sẽ được ra đời. Cùng Worldbongda tìm hiểu về nét văn hoá trong bóng đá ở các đất nước nhé.

1. Chú sư tử Willie – World Cup England 1966

Vào năm 1966, Vương Quốc Anh là nước đăng cai tổ chức FIFA World Cup. Và đây cũng là dịp ra mắt đầu tiên của linh vật trong lịch sử WC.

Chú sư tử Willie
Chú sư tử Willie

Đại diện cho nước Anh là chú sư tử Willie bận đồng phục có màu cờ nước chủ nhà. Trong tư thế đá bóng, Willie vừa toá lên vẻ tự tin chiến thắng nhưng cũng không kém phần dễ thương. Tác giả của hình tượng linh vật này là họa sĩ nổi tiếng vẽ truyện thiếu nhi Reg Hoye.

2. Cậu bé Juanito – Linh vật World Cup Mexico 1970

Năm 1970, khi World Cup được tổ chức tại Mexico thì cậu bé Juanito đã có cơ hội làm linh vật đại diện nước chủ nhà. Mọi người khá ấn tượng với gương mặt cùng nụ cười thân thiện của Juanito. Trong trang phục thể thao màu xanh cùng chiếc nón sombrero truyền thống, cậu bé ấy như đang rất hân hoan chào đón ngày hội bóng đá thế giới.

Cậu bé Juanito
Cậu bé Juanito

3. Alemania – World Cup Germany 1974

Điều đặc biệt trong linh vật World Cup kỳ này đó chính là 2 cậu bé Tip và Tap. Điểm nhấn trên bộ trang phục bóng đá của Tip và Tap là hàng chữ “ƯM74”. Là chữ viết tắt của “Weltmeisterschaft 74”, có nghĩa là WC 74. Ngoài ra, 2 nhân vật này còn mang một hàm ý sâu xa là mong muốn thắt chặt tình đoàn kết giữa Đông Đức và Tây Đức.

Alemania
Alemania

4. Gauchito – World Cup Argentina 1978

Hình ảnh cậu bé Gauchito đại diện cho World Cup Argentina năm 1978 bị hình ảnh của Juanito năm 1970. Cả 2 có khá nhiều điểm tương đồng tuy mang những nét tiêu biểu của 2 nền văn hoá truyền thống khác nhau. Cụ thể là Gauchito mặc một bộ đồ bóng đá sọc xanh trắng, đeo chiếc khăn vàng quanh cổ và tay cầm chiếc roi.

Gauchito
Gauchito

5. Naranjito – Linh vật World Cup Spain 1982

Linh vật World Cup của Tây Ban Nha lại cực kỳ đơn giản và gần gũi. Đó là hình ảnh trái cam – loại quả được trồng khá phổ biến ở đất nước này.

Naranjito
Naranjito

6. Pique – World Cup Mexico 1986

Lần trước (1966) là hình ảnh cậu bé Juanito và lần này Mexico mang đến WC1986 – Pique. Linh vật này mang hình dạng trái ớt xanh ‘jalapeno’ nổi tiếng, đội chiếc nón sombrero truyền thống cùng bộ ria mép rất “duyên’.

Pique
Pique

7. Ciao – Linh vật World Cup Italy 1990 bị chê nhiều nhất

Một trong những linh vật nhận về nhiều ý kiến trái chiều nhất trong lịch sử WC. Ciao được tạo hình từ những chiếc gậy có màu ở của Ý. Tượng trung cho hình ảnh một cầu thủ với trái bóng trên đầu. Nhiều ý kiến cho rằng Ciao quá đơn giản, không có gì đặc sắc. Tuy nhiên một số lại thấy hình ảnh tượng trưng mang đủ ý nghĩa là được.

Ciao
Ciao

8. Chú chó Striker – World Cup U.S.A 1994

Được thiết kế bởi hãng phim nổi tiếng Warner Brothers, Striker là chú chó linh vật của WC Mỹ 1994. Chú chó với phong thái tự tin, bận đồng phục với màu cờ Hoa Kỳ cùng dòng chữ “USA94”.

Striker
Striker

9. Footix – World Cup France 1998

Pháp đã chọn hình ảnh chú gà trống để làm biểu tượng linh vật World Cup cho nước mình năm 1998. Với tên gọi Footix và màu sắc đặc trưng của cờ Pháp.

Footix
Footix

10. Ato, Kaz và Nik – The Spheriks , World Cup South Korea and Japan 2002

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, kỳ WC được tổ chức ở khu vực châu Á tại Nhật và Nam Hàn. Hai nước chỉ nhà đã kết hợp cùng nhau và đưa ra linh vật là 3 nhân vật: Ato (cam), Kaz (tím) và Nik (xanh). Trong đó Ato tượng trưng cho HLV còn Kaz và Nik là 2 cầu thủ bóng đá. Cả ba nhân vật này được gọi là ‘Spheriks’, thành viên của đội ‘Atmoball’, là một môn thể thao bóng đá tưởng tượng.

The Spheriks
The Spheriks

11. Goleo and Pille – Linh vật World Cup Germany 2006

Sau Vương Quốc Anh, Đức là nước thứ 2 sử dụng hình ảnh sư tử để làm linh vật WC. Chú sư tử lần này có tên là Goleo, mặc đồng phục của tuyển bóng đá Đức. Đi kèm cùng Goleo là trái bóng Pille.

Goleo and Pille
Goleo and Pille

12. Zakumi – World Cup South Africa 2010

WC lần này được đăng cai tại Nam Phi, bởi vậy chú báo đốm Zakumi đã được lựa chọn làm linh vật. Zakumi có chiếc bờm màu xanh lá, và khoác trên người chiếc áo có dòng chữ ‘South Africa 2010’.

Zakumi
Zakumi

13. Fuleco – World Cup Brazil 2014

Chú Tatu ba đai, một loại động vật thuộc bộ thú có mai đã được chọn làm linh vật cho World Cup 2014 diễn ra tại Brazil, được gọi là Fuleco. Thông điệp mà nước chủ nhà gửi đến thế giới khi sử dụng một trong những loài động vật đang phải đối mặt với nguy cơ tiệt chủng này, là lời kêu gọi về việc bảo vệ môi trường.

Fuleco
Fuleco

14. Zabivaka – Linh vật World Cup Russia 2018

Vào WC 2018, Nga đã quyết định chọn chú sói Zabivaka làm linh vật đại diện cho nước mình. NHM bóng đá nước Nga và trên toàn thế giới tỏ ra rất thích thú bởi hình dáng rất dễ thương và năng động của chú sói này. Ngoài ra Zabivaka còn có nghĩa là người ghi bàn với mong muốn đội tuyển Nga sẽ mang về ngôi vương cho đất nước của mình.

Zabivaka
Zabivaka

Kết luận

Với mỗi một linh vật ở mỗi kỳ World Cup khác nhau, mỗi đất nước lại mong muốn gửi gắm thông điệp cùng niềm tin chiến thắng. Mong rằng bài viết trên đây của Worldbongda sẽ đem lại nhiều thông tin thú vị dành cho các bạn.

Liên hệ content marketing: Media@thientu.com.vn

Người chơi C