Tổng hợp chiến thuật bóng đá mini 5 người hiệu quả nhất

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Bạn có biết rằng chỉ cần 5 người cũng có thể tạo nên một đội bóng mini không. Cùng tìm hiểu chiến thuật bóng đá mini 5 người như thế nào nhé!
Bóng đá mini 5 người

Bạn đã từng tham gia một đội bóng mini chỉ gồm 5 cầu thủ chưa? Chúng ta hẳn sẽ rất tò mò một trận đấu giữa 2 đội bóng với số lượng người chỉ bằng một đội bóng bình thường sẽ ra sao nhỉ. Tuy nhiên những đội bóng mini này vẫn thường tạo nên những trận cầu vô cùng hấp dẫn và gay cấn. Cùng khám phá về chiến thuật bóng đá mini 5 người như thế nào nhé!

Những chiến thuật bóng đá mini 5 người phổ biến nhất

Dù là 11 người, 7 người hay chỉ với 5 người trên sân bóng mini thì vấn đề chiến lược vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, với số lượng cầu thủ ở mỗi đội không nhiều thì họ sẽ thi đấu như thế nào? Hãy cùng Worldbongda tìm hiểu về những sơ đồ chiến lượng của đội hình mini

Chiến thuật bóng đá mini 5 người “The diamond” – kim cương đen

Sơ đồ chiến thuật 1 hậu vệ – 2 tiền vệ – 1 tiền đạo

Chính bởi các vị trí của các cầu thủ trên sân tạo một hình thoi – hình dạng gần giống với kim cương đen. Nên người ta gọi tên chiến thuật này là “The Diamond”. Trong đó, 1 tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao nhất, 2 tiền vệ phía sau vừa có nhiệm vụ hỗ trợ tấn công cùng tiền đạo; nhưng khi cần thiết sẽ lui về phòng thủ. Và chơi ở vị trí thấp nhất chính là 1 hậu vệ giúp giữ vững hàng phòng ngụ tuyến dưới.

Chiến thuật bóng đá mini 5 người - The Diamond
Chiến thuật bóng đá mini 5 người – The Diamond

“The Diamond” là một chiến lược giúp cân bằng giữa phòng thủ và tấn công; tạo thế trận an toàn trước đối phương.

“The square” – sơ đồ tứ trụ cho đội bóng mini

Sơ đồ dạng hình vuông được ví như hình cái hộp với 2 tiền đạo – 2 hậu vệ

Dạng chiến thuật này dùng cho lối chơi phòng thủ nhiều hơn là tấn công. Đúng như tên gọi tứ trụ triều đình, 2 cầu thủ phía trên có nhiệm vụ tấn công. Trong khi đó 2 cầu thủ còn lại sẽ phòng vệ và hỗ trợ thủ môn ngăn cản đối phương xâm nhập vùng cấm.

Sơ đồ "Tứ trụ" 2-2
Sơ đồ “Tứ trụ” 2-2

Các cầu thủ trong đội sẽ luôn linh hoạt ở các vị trí khác nhau. Và họ sẽ bắt nhịp một cách nhanh chóng với các đồng đội để dành chiến thắng. Và đây cũng là ưu điểm lớn nhất của chiến lược này.

“The pyramid” – Sơ đố dạng kim tự tháp

Sơ đồ đội hình thi đấu sẽ là 2-1-1 bao gồm: 2 hậu vệ – 1 tiền vệ – 1 tiền đạo

Nhiệm vụ của 2 hậu vệ là hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. Trong khi đó tiền vệ sẽ là hâụ phương cho tiền đạo tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Lối chơi này vừa có thể phòng ngự an toàn lại vừa sắp xếp được nhân sự tấn công khi cần thiết; hay còn gọi là phòng ngự – phản công. Vai trò tiền vệ trung tâm là quan trọng nhất trong sơ đồ chiến thuật kim tự tháp. Bởi tiền vệ sẽ hỗ trợ đắc lực cho hậu vệ nhưng cũng phối hợp với tiền đạo ghi bàn.

“The Y” – sơ đồ chữ Y cho đội bóng 5 người

Ngược với dạng sơ đồ kim tự tháp, “The Y” là sơ đồ 1-1-2 bao gồm 2 tiền đạo – 1 tiền vệ – 1 hậu vệ

Sơ đồ chiến thuật "Chữ Y"
Sơ đồ chiến thuật “Chữ Y”

Qua sơ đồ trên ta có thể nhận thấy đây là sơ đồ dạng tấn công là chính trong khi hàng phòng ngự hơi yếu. Do tập trung vào tấn công, trong khi hàng phòng ngự chỉ có 1 hậu vệ; nên đây được coi là chiến thuật bóng đá mini 5 người nhiều rủi ro nhất. Quả thực, nếu đối thủ áp sát, một hậu vệ và một tiền vệ khó lòng mà cản phá được. Đồng thời để dành được chiến thắng thì 2 tiền đạo tuyến trên cần phải phô diễn kỹ năng thật tốt. Nắm bắt các cơ hội ghi bàn một cách triệt để.

Kết lại

Đối với một đội bóng này, chắc hẳn các HLV cũng khá đau đầu để xây dựng những chiến thuật bóng đá mini 5 người. Nhưng cho dù 5 người hay 11 người thì Worldbongda cũng tin rằng trận cầu nào cũng rất hấp dẫn.

Liên hệ content marketing: Media@thientu.com.vn

Người chơi C