Tính lương Gross Net và phương pháp chính xác nhất

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Làm thế nào để tính lương Gross Net chính xác? Nên thoả thuận lương Gross hay Net? Thoả thuận khi phỏng vấn hay tới kì nhắc lương?
Tính lương Gross Net

Lương Gross và Net đã không còn quá xa lạ với các ứng viên khi thoả thuận lương với nhà tuyển dụng. Vậy bạn đã biết các tính lương Gross Net chuẩn xác? Hãy cùng mình tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lương Gross và Net định nghĩa thế nào?

Theo định nghĩa, lương gross là tổng thu nhập mỗi tháng của người lao động. Trong khi đó, lương Net là thu nhập thực nhận, số tiền mà bạn có thể bỏ túi.

Lương Gross sẽ bao gồm các khoản bạn phải đóng như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm,… và một số khoản khác tuỳ vào công ty thoả thuận ban đầu.

Còn lương Net sẽ là mức đã trừ các chi phí bắt buộc phải đóng: bảo hiểm, thuế, phí khác theo quy định của công ty. Do đó, bạn có thể sở hữu toàn bộ số lương này mà không cần trừ thêm khoản nào khác.

Công thức tính lương Gross Net như thế nào?

Hai công thức tính lương Gross Net
Hai công thức tính lương Gross Net

Để có thể chuyển đổi lương Net và Gross, bạn có thể áp dụng 2 cách sau:

  • Thủ công truyền thống

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

  • Công cụ tính online
Cách tính online lương Gross Net
Cách tính online lương Gross Net

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý áp dụng mức giảm trừ mới nhất 11.000.000 VND/tháng (132.000.000 VND/năm) với nguời nộp thuế. Và 4.400.000 VND/tháng với mỗi người phụ thuộc (Theo Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14).

Áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới nhất, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01-01-2020 (Theo điều 3, Nghị định 90/2019/NĐ-CP).

Mức lương cơ sở năm của cán bộ, công chức, viên chức

Mức lương cơ sở năm của cán bộ, công chức, viên chức
Mức lương cơ sở năm của cán bộ, công chức, viên chức

Ngoài áp dụng các phương pháp tính lương, bạn cũng nên cập nhật mức lương chung trên thị trường để ước tính mức thu nhập của bản thân chính xác nhất.

Vào ngày 12-11-2020, ở kì họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021. 

Năm 2021 không tăng thêm lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức. Đây một điểm nội dung đáng chú ý trong Nghị quyết lần này.

Như vậy, mức lương cơ sở vẫn là 1.490.000 VND/tháng như trước, theo Nghị định số 38 năm 2019 của Chính phủ. Lương và phụ cấp theo lương của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ không thay đổi.

Lợi ích của tính lương Gross Net khi đàm phán với nhà tuyển dụng

Mục đích chính của việc tính lương Gross Net là để bạn biết được nên thoả thuận gì với nhà tuyển dụng để đảm bảo quyền lợi cá nhân tốt nhất.

Trên thực tế, mức lương Gross Net sẽ không ảnh hưởng nhiều đến số tiền cuối cùng bạn nhận được. Chẳng qua là cách tính nào sẽ thuận tiện hơn.

Đa số mọi người đều lựa chọn thoải thuận lương Net vì nó sẽ không bị hụt mất vài khoản như lương Gross.

Tuy nhiên, vẫn có một số người thích thoả thuận bằng lương Gross. Như vậy sẽ giúp họ biết được chi tiết các khoản phí mà công ty đã đóng và có thể chủ động quy đổi ra mức lương của mình.

Do đó, bạn có thể tuỳ chọn loại lương mà mình muốn thoả thuận. Tuy nhiên, bạn nên hỏi kỹ các chi phí xung quanh để đảm bảo quyền lợi của mình.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về cách tính lương Gross Net chính xác mà bạn có thể tham khảo. Nếu vẫn còn thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận bên dưới giúp mình nhé. Hoặc nếu muốn tìm kiếm thêm việc làm lương cao, việc làm tại nhà,… bạn có thể đăng nhập vào Hegka.com.

Người chơi C