Personal Trainer là gì? Một số mô tả công việc cụ thể

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Personal Trainer (gọi tắt là PT) được hiểu là huấn luyện viên cá nhân. Vậy cụ thể Personal Trainer sẽ làm những công việc gì?
Personal Trainer

Chắc hẳn các bạn yêu thích bộ môn gym đã từng nghe đến cụm từ PT. Vậy PT là gì? Personal Trainer là gì? Cụ thể công việc của PT gồm nhữn gì? Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Personal Trainer là gì?

Personal Trainer (viết tắt là PT) được hiểu là huấn luyện viên cá nhân. Đây là những người sẽ hỗ trợ cho khách hàng trong quá trình tập luyện.

Ngày nay, ngành PT trở nên khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn dù giá thành cao. Bởi nhu cầu sở hữu sức khoẻ tốt và vóc dáng đẹp đang được quan tâm.

Có thể nói PT đóng vai trò rất quan trọng trong phòng tập. Bên cạnh việc hướng dẫn luyện tập, PT còn có khả năng nắm rõ chế độ dinh dưỡng. Qua đó đảm bảo lối sống lành mạnh cùng một vóc dáng săn chắc, cân đối.

Vai trò của PT

Vai trò của PT
Vai trò của PT

Một huấn luyện viên cá nhân sẽ giữa các vai trò như sau:

 • Giúp mọi người theo đuổi hoặc duy trì lối sống lành mạnh
 • Áp dụng nhiều phương pháp để thúc đẩy mọi người tham gia tập luyện và sống lành mạnh hơn
 • Hỗ trợ mọi người đạt được mục tiêu sức khoẻ và thể chất như họ mong muốn

Yêu cầu của Huấn luyện viên cá nhân

Yêu cầu của Huấn luyện viên cá nhân
Yêu cầu của Huấn luyện viên cá nhân

Để có thể trở thành một Huấn luyện viên cá nhân, bạn phải đảm bảo mình đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Khả năng thực hiện chương trình tập luyện an toàn và hiệu quả
 • Hiểu biết cặn kẽ về các bài tập tim mạch, độ dẻo dai và sức bền
 • Tận tâm với nghề PT, làm việc chính trực và chuyên nghiệp
 • Kiến thức về cơ thể học, khái niệm huấn luyện chức năng, khoa học thể thao và dinh dưỡng cơ bản
 • Khả năng đánh giá và sàng lọc khách hàng của họ, ngay từ ban đầu và trong suốt quá trình tập luyện
 • Khả năng thiết kế chương trình tập luyện – dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu, mong muốn và mục tiêu cụ thể của từng khách hàng

Ngoài ra, với cương vị là một PT, bạn cũng cần có khả năng trở thành một người bạn đồng hành, người truyền cảm hứng để giúp khách hàng chủ động hơn trong việc tập luyện.

Lợi ích khi làm Personal Trainer

Ngày nay, nhu cầu về làm đẹp giữ dáng bằng cách tập luyện đang rất được ưa chuộng. Do đó, huấn luyện viên cá nhân cũng dần trở nên hot hơn. Và khi trở thành một PT, bạn sẽ có những lợi ích như sau:

1. Mức lương hấp dẫn

Mức lương của Huấn luyện viên cá nhân
Thu nhập của Huấn luyện viên cá nhân

Mức thu nhập hiện nay của PT sẽ dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nếu huấn luyện viên có bằng cấp và chứng chỉ quốc tế cao hơn thì mức thu nhập cũng sẽ cao hơn.

Đặc biệt, với những PT nhiều kinh nghiệm sẽ được thuê riêng về nhà tập luyện. Điều này cũng đồng nghĩa mức thu nhập của họ có thể lên đến vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng.

2. Mối quan hệ giao tiếp rộng

Mối quan hệ giữa PT và khách hàng
Mối quan hệ giữa PT và khách hàng

Nếu bạn là một PT giỏi giao tiếp thì mối quan hệ với khách hàng sẽ vô cùng thân thiết. Thông thường, khách hàng sẽ đa dạng về tính cách, nghề nghiệp, thu nhập, độ tuổi,… Và đây sẽ là cơ hội giúp bạn mở rộng các mối quan hệ của mình.

3. Thân hình cân đối, săn chắc

Công việc của PT
Công việc của PT

Để đảm bảo làm gương cho khách hàng, PT cũng cần phải tuân thủ các quy tắc để giữ được vóc dáng. Điều này cũng đồng nghĩa họ cần thường xuyên tập luyện và có chế độ ăn uống khoa học, nghiêm ngặt.

4. Thời gian làm việc linh hoạt

Thời gian làm việc linh hoạt là một ưu điểm cực lớn của huấn luyện viên cá nhân. Hầu hết thời gian làm việc của họ sẽ không cố định và phụ thuộc vào thời gian của học viên.

Chính vì thế, PT và học viên có thể sắp xếp sao cho thuận tiện công việc của cả hai. Và những lúc rảnh rỗi, PT có thể tìm các công việc part-time thêm thu nhập.

5. Cơ hội thăng tiến cao

Khi đã có nhiều năm làm PT, bạn sẽ dễ dàng phát triển sự nghiệp như trở thành huấn luyện viên cho các lớp huấn luyện PT, quản lý phòng tập tại chi nhánh,…

Nếu bạn là người có chí cầu tiến, khả năng ngoại ngữ ổn và chuyên môn cao. Bạn có cơ hội làm việc tại nước ngoài với mức lương cạnh tranh.

Các hình thức dạy của Personal Trainer tại Việt Nam

Huấn luyện viên cá nhân đang trở thành một nghề triển vọng tại Việt Nam mặc dù có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với mức thu nhập ổn định đã thu hút rất nhiều bạn trẻ.

Bên cạnh PT tại phòng tập, khách hàng cũng có thể lựa chọn hình thức PT online hoặc PT tại gia.

PT tại gia

PT tại gia
PT tại gia
 • Đây là xu hướng PT phù hợp với người có điều kiện kinh tế, có địa vị xã hội. Họ có thể là dân kinh doanh
 • Tính cách: ngại hoặc không thích nơi đông người
 • Luyện tập không theo lịch trình mà tuỳ thuộc vào thời gian rảnh

PT Online

PT Online
PT Online

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Luyện tập online cũng là một phương pháp được ưa chuộng. Các PT sẽ hướng dẫn học viên qua điện thoại, live stream, máy tính… Tuỳ thuộc vào thoả thuận giữa PT và học viên.

Ngoài ra, PT còn có thể chia sẻ các bài tập lên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook, hay Youtube… Và có thể thấy, ngay cả khi dịch Covid ổn định, hình thức PT online cũng sẽ phát triển bởi sự thuận tiện của nó.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về Personal Trainer. Công việc này đang trở nên ngày càng hot với các bạn trẻ. Nếu vẫn còn thắc mắc thì hãy để lại bình luận bên dưới giúp mình nhé! Hoặc nếu muốn tìm việc làm nhanh thì truy cập ngay Hegka.com nhé!

Người chơi C