Luật đá hiệp phụ trong bóng đá là gì? Thời gian đá hiệp phụ trong bao lâu?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Trong các trận cầu ngoài 2 hiệp thi đấu chính còn có hiệp phụ tuỳ vào từng trận và giải đấu. Vậy luật đá hiệp phụ trong bóng đá như thế nào?
Hiệp phụ đá bóng

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hiệp phụ và loạt đá luân lưu trong các trận thi đấu bóng đá. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau dù mục đích cuối cùng là tìm ra đội chiến thắng. Vậy luật đá hiệp phụ trong bóng đá có gì đặc biệt? Hiệp phụ thường thi đấu trong bao nhiêu phút? Cùng dõi theo bài viết sau đây của Worldbongda để biết thêm thông tin nhé!

Thế nào là hiệp phụ trong bóng đá?

Ở các giải bóng đá chuyen nghiệp lớn, khi đá vòng loại trực tiếp, nếu 2 đội có tỷ số hoà sau 2 hiệp đấu chính. Ban tổ chức sẽ quyết định đá thêm hiệp phụ để phân chia thắng bại. Hiệp phụ còn được gọi là Extra time.

Ngoài ra, hiệp phụ đặc biệt ở chỗ, nếu đội nào ghi bàn trước thì ấn định chiến thắng về đội đó. Đồng thời cũng kết thúc luôn hiệp phụ mà không cần đá cho hết thời gian.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?
Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ giúp ấn định chiến thắng cuối cùng thuộc về đội bóng nào. Nếu cả hai đội đều hoà ở trận đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, có rất nhiều tình huống trong lịch sử bóng đá đã xảy ra khi hiệp phụ kết thúc với tỷ số hoà. Vậy Ban tổ chức sẽ phải làm sao? Câu trả lời là tiếp tục cho hai đội sút luân lưu 11m để phân định thắng bại.

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá
Luật đá hiệp phụ trong bóng đá

Cũng như các hiệp thi đấu chính, luật đá hiệp phụ cũng rất rõ ràng:

  • Thời gian thi đấu hiệp phụ: 30 phút ( không được vượt quá )
  • Trong hiệp phụ bóng đá sẽ không có thời gian bù giờ và thời gian nghỉ giữa hiệp cho 2 đội thi đấu.
  • Trong một số giải đấu đã quy định mỗi đội thi đấu chỉ có quyền được thay thế 4 cầu thủ.
  • Sau 30 phút đá hiệp phụ, đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng. Tuy nhiên, nếu sau 30 phút vẫn chưa tìm được đội thắng sẽ tiến hành sút luân lưu 11m để phân định thắng thua.
  • Hiệp phụ sẽ được áp dụng với những giải đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về, vòng loại trực tiếp trong các giải đấu chuyên nghiệp. Có một số giải đấu tính điểm tích lũy sẽ không có đá hiệp phụ.
  • Khi bắt đầu hiệp phụ thứ nhất, đội giao bóng sẽ là đội giao bóng ở hiệp 1 trận chính thức. Khi bước sang hiệp phụ thứ 2 thì sẽ là đội còn lại.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Dĩ nhiên hiệp phụ cũng sẽ có quy định thời gian rõ ràng; và trong hiệp phụ cũng sẽ chia làm 2 hiệp thi đấu nhỏ. Mỗi hiệp thi đấu trong hiệp phụ sẽ kéo dài 15 phút và không có thời gian giải lao. Sau mỗi hiệp, 2 đội bóng sẽ đổi sân và tiếp tục trận đấu ngay lập tức.

  • VD: Một ví dụ điển hình như hiệp phụ bóng đá Seagame 30 được diễn ra trong 30 phút. Chia đều cho 2 trận đấu và không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

Bởi vậy tổng thời gian thi đấu của hiệp phụ sẽ diễn ra trong đúng 30 phút. Nếu hiệp phụ vẫn giữ tỷ số hoà thì hai đội mới bước vào loạt đá luân lưu. Vậy các bạn đã biết phân biệt hiệp phụ và đá luân lưu rồi phải không?

Kết luận

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá cũng được xây bởi liên đoàn bóng đá và các đội bóng phải tuân thủ theo một cách nghiêm túc. Worldbongda – nơi hội tụ các thông tin chính xác và đầy đủ nhất về bóng đá trên toàn thế giới. Các bạn hãy theo dõi và đón xem những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Liên hệ content marketing: Media@thientu.com.vn

Người chơi C