Hành tinh đôi Đông Chí – giải mã hiện tượng siêu hiếm

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp

Một hiện tượng tự nhiên rất hiếm gặp là hiện tượng Hành tinh đôi Đông chí. Cái tên đó có gây tò mò và khiến bạn muốn khám phá không, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Hành tinh đôi Đông chí là gì?

Hiện tượng hành tinh đôi Đông chí là hiện tượng hai hành tinh Sao ThổSao Mộc gặp nhau và ở gần nhau. Bạn có thể nhìn thấy nó rõ ràng bằng kính thiên văn. Nó được gọi là Hành tinh đôi Đông chí vì nó xuất hiện vào Đông chí (vào ngày 21 tháng 12 năm 2020, đó cũng chính là ngày Đông chí cuối cùng của năm 2020).

Đây là một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp, gây được nhiều sự chú ý trong cộng đồng. Hành tinh đôi rất hiếm nên không chỉ các nhà khoa học mà cả những người yêu thiên văn cũng rất mong chờ. Hiện tượng này đã từng xảy ra nhưng lại vào năm 1623, khoảng 400 năm trước. Khi nhìn theo góc lệch 0,1 độ, hai vật thể khổng lồ này trông giống như những ngôi sao sáng trên bầu trời.

Thông tin về ngày Đông chí

Sự xuất hiện của các hành tinh kép vào ngày Đông chí cũng khiến nhiều người quan tâm đến ngày này hơn. Mỗi năm ngày Đông chí sẽ xuất hiện vào ngày 21 tháng 12, lúc này Mặt trời sẽ xuất hiện ở mức thấp nhất trên bầu trời Bắc bán cầu. Điểm xa nhất sẽ nằm về phía nam của Trái đất ngay trên chí tuyến.

Vào ngày Đông chí, Mặt trời sẽ cắt ngang bầu trời vào những thời điểm khác nhau trong năm. Bạn sẽ thấy rằng hướng của Mặt trời sẽ cao ở bán cầu bắc vào tháng 6 và tháng 12 sẽ ở mức thấp. Ngày này chỉ đến hai tuần trước ngày Đông chí hoặc hai tuần sau khi nó xảy ra, không trùng với lúc mặt trời mọc trễ nhất hoặc mặt trời lặn sớm nhất.

Tại 23,5 độ vĩ Nam vào buổi trưa theo giờ địa phương, mặt trời sẽ chiếu thẳng trên đầu của những người sinh sống tại tọa độ đó. Khi đó Mặt Trời sẽ quay dần về phương Bắc.

Vào ngày 21 tháng 12, bán cầu bắc của Trái đất sẽ co lại trong thời kỳ mùa đông. Với quỹ đạo của sao Mộc cũng như sao Thổ, tại vị trí của Trái đất, hai hành tinh này sẽ giao nhau 0,1 độ. Đó là khoảnh khắc hiếm hoi nhất trên hành tinh và họ gần như đến gần nhau.

Khoảnh khắc sao Thổ và sao Mộc gặp nhau ở vị trí gần nhất trong ngày đông chí vào ngày 21 tháng 12 đã được tái hiện trên trang chủ Google Doodle.

Khi xảy ra hiện tượng Vào thời điểm Đông chí, tức ngày 21 tháng Chạp hàng năm, khu vực miền Bắc sẽ bắt đầu đón mùa Đông theo thông lệ hàng năm vẫn diễn ra. Nhưng đối với sự xuất hiện của hành tinh đôi Đông chí, sẽ cần phải đợi một thời gian rất dài với chu kỳ 60 năm.

Ý nghĩa ngày Hành tinh đôi Đông chí

Sau khi công bố về hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, có những người chỉ nhìn thấy nó một lần trong đời. Mọi người đều rất hào hứng và mong chờ. Tất cả đều mong muốn được quan sát một lần qua kính bảo hộ, ống nhòm.

Ngày 21 tháng 12 là khi hai hệ hành tinh, Sao Thổ và Sao Mộc, cùng xuất hiện trên bầu trời. Nó được coi là một hiện tượng tự nhiên rất kỳ lạ. Mặc dù sao Thổ và sao Mộc có thể xuất hiện cùng nhau khoảng 20 năm một lần. Nhưng so với ngày 21/12/2020, hiện tượng này xuất hiện gần hơn. Do đó, nó được coi là hiếm nhất.

Lần cuối cùng hai hành tinh này xuất hiện cùng nhau là vào năm 2000. Tuy nhiên, chúng ở rất xa nhau, độ rộng bằng hai Mặt trăng. Đến năm 2022, hai hành tinh này sẽ gần nhau và sẽ chỉ bằng 1/5 đường kính của hệ Mặt Trăng. Nếu theo tính toán như vậy, hiện tượng này muốn tái diễn thì phải khoảng 60 năm sau mới xuất hiện.

Nhiều người có thể quan sát hiện tượng hai hành tinh Đông chí vào ngày 21/12/2020, quả là một điều vô cùng tuyệt vời. Bởi vì ngày này đặc biệt hơn rất nhiều so với những ngày đã đến với nhau hàng trăm năm trước.

Kết bài

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin chi tiết về hiện tượng hành tinh kép Đông chí. Nói chung, để bạn hiểu, hiện tượng này là ngày sao Thổ và sao Mộc cùng xuất hiện ở tọa độ gần nhất vào thời điểm đông chí. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được thông tin cần thiết.

playeran