Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 khác sân 11 như thế nào?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Tiền vệ trung tâm là một trong những vị trí chủ chốt trên sân bóng. Vậy cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 khác sân 11 có khác nhau không?
Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm có vai trò rất quan trọng trong mỗi đội bóng khi ra sân. Đây là cầu thủ thống lĩnh hoạt động khu vực giữa sân; vừa hỗ trợ tấn công lại vừa phòng ngự. Bởi vậy những đội bóng lớn muốn thành công thì cần phải có tiền vệ trung tâm giỏi; có thể nắm giữ khu vực trung tuyến. Tuy nhiên, cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 khác sân 11 có những điểm tương đồng hay khác nhau thế nào?

Những điều cơ bản về tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm là cầu thủ có vai trò tạo sự liên kết toàn diện giữa hàng thủ và hàng công. Hay nói cách khác là cầu nối giữa hàng tiền đạo và hàng hậu vệ. Cầu thủ này chịu trách nhiệm ở khu vực trung tuyến. Một trong những yêu cầu đặc biệt của vị trí này là cách quan sát thế trận tổng quát nhất có thể. Để biết lúc nào cần tấn công và lúc nào phải lui về phòng ngự.

Phân loại

 • Defend (Tiền vệ đá lùi): Nhiệm vụ chính là ngăn cản các đợt phản công từ đối phương; đồng thời điều chỉnh nhịp độ trận đấu ở thế cân bằng
 • Support (Tiền vệ phòng ngự): cầu thủ này giúp cân đối thế trận giữa hàng thủ và hàng công.
 • Attack: sẽ hỗ trợ chủ yếu cho các tiền đạo nhằm tấn công vùng cấm địa của đối phương.
 • Automatic: Nhiệm vụ của tiền vệ này sẽ linh hoạt theo sự chỉ đạo của HLV chỉ đạo trận đấu.
Tiền vệ trung tâm Kevin De Bruyne
Tiền vệ trung tâm Kevin De Bruyne

Cách đá tiền vệ trung tâm cơ bản

Những tiền vệ trung tâm vừa cần có khả năng xử lý khéo léo để tạo những đường truyền chính xác; vừa phải có thể lực cùng đôi chân mạnh mẽ. Các kỹ năng phản xạ, quan sát và chuyền bóng cũng được thực hiện một cách tốt nhất có thể. Ngoài ra, điểm cộng của một tiền vệ trung tâm giỏi chính là có thể xử lý bóng bằng hai chân như nhau; thích ứng trong mọi tình huống.

Bên cạnh những yếu tố về thể lực, một tiền vệ trung tâm cũng cần có đầu óc nhạy bén cùng tố chất lãnh đạo; nhanh chóng cùng đồng đội hỗ trợ bóng trong những tình huống nguy hiểm. Họ cũng có thể dẫn dắt và chuyền bóng cho đồng đội theo những phương án khả thi nhất. Đặc biệt là cùng đồng đội phối hợp để tìm cơ hội dứt điểm trên sân đối phương.

Cách đá bóng của tiền vệ trung tâm sẽ vô cùng linh hoạt theo diễn biến của trận đấu. Khả năng vận hành và tinh thần kỹ luật cũng là một yếu tố luôn được đề cao của vị trí này.

Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm sẽ thế nào khi đá sân 11 người và sân 7 người?

Tuy cùng 1 tên gọi cũng như cùng 1 vị trí hoạt động trên sân nhưng có lẽ ở những dạng sân bóng khác nhau những tiền vệ trung tâm này cũng sẽ ít nhiều thay đổi. Cùng Worldbongda tìm hiểu về vai trò của tiền vệ trung tâm khi tham gia thi đấu trên sân 7 người hay 11 người nhé!

Cách đá tiền vệ sân 11 người

 • Deel Lying Playmaker – Tiền vệ trung tâm tổ chức đá lùi: cầu thủ ở vị trí này sẽ phối hợp cùng các tiền đạo và hậu vệ; tạo ra những đợt tổng tấn công từ phía sân nhà sang đối phương.
 • Roaming Playmaker – Tiền vệ trung tâm lên công về thủ: với nhiệm vụ nhận bóng từ tuyến dưới rồi khéo léo đưa lên tuyến trên để các tiền đạo tìm kiếm cơ hội dứt điểm.
Sân 11 người
Vị trí của tiền vệ trung tâm trên sân 11 người
 • Box to Box Midfielder – Tiền vệ trung tâm đa năng: Trong trường hợp này, tiền vệ trung tâm sẽ được đẩy lên đá cao hơn khu trung tuyến. Hỗ trợ tiền đạo thâm nhập vùng cấm địa, đón đầu bất cứ pha bóng nào tạt ra.
 • Ball Winning Midfielder – Tiền vệ trung tâm giành bóng: Tiền vệ này sẽ áp sát các tiền đạo đối phương nhằm giành quyền kiểm soát bóng. Bên cạnh đó kiến tạo các pha bóng tấn công cho tiền đạo đội mình.

Tiền vệ trung tâm sân mini 7 người

Vì là sân bóng mini vậy nên nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm sẽ linh hoạt và đa năng hơn. Phán đoán tình huống là một trong các kỹ năng vô cùng cần thiết để biết lúc nào cần đi bóng dài hay bóng ngắn. Và hơn hết có thể phối hợp một cách ăn ý với các đồng đội của mình.

Sơ đồ bóng đá 7 người
Sơ đồ bóng đá 7 người
 • Tập trung cao độ để đọc tình huống; nhắm đón hoặc cắt đường bóng của đối phương.
 • Phản ứng nhanh trước các tình huống tiếp cận khung thành từ đối phương; đồng thời phối hợp với các hậu vệ hay trung vệ bảo vệ cầu môn.
 • Có tinh thần cảnh giác cao độ cả khi cầm bóng và khi không có bóng.
 • Phải để cao tính kỷ luật để luôn nắm giũ đúng vị trí trên sân của mình.
 • Bản thân tự tin trong các tình huống khác nhau trên sân; để đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác.
 • Khả năng lãnh đạo, giao tiếp nhịp nhàng với đồng đội.

Kết lại

Tiền vệ trung tâm là cầu nối giữa hàng công và hàng thủ; bởi vậy vai trò của vị trí này rất quan trọng. Và thành hay bại trong mỗi trận đấu đều phụ thuộc 1 phần vào cách đá của tiền vệ trung tâm trên sân; dù sân lớn 11 người hay sân mini 7 người. Mọi thông tin về bóng đã hãy tìm hiểu ngay tại Worldbongda nhé!

Liên hệ content marketing: Media@thientu.com.vn

Người chơi C