Bản đồ hành chính Trung Quốc chi tiết 2022

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp

Bạn đang tìm kiếm thông tin về đất nước Trung Quốc. Dưới đây là bản đồ Trung Quốc chi tiết như bản đồ giao thông Trung Quốc trực tuyến, bản đồ Trung Quốc du lịch. Hi vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích về Bản đồ Trung Quốc chi tiết nhất.

1. Giới thiệu nước Trung Quốc

STTThông tinGiải trình
1Tên nướcCộng hòa Nhân dân Trung Hoa (China).
2Vị trí địa lýNằm ở khu vực Đông Á. Trung Quốc có đường biên giới giáp với biển Đông, biển Hoa Đông, vịnh Triều Tiên và Hoàng Hải. Trung Quốc có đường biên giới trên đất liền giáp với 14 quốc gia, bao gồm:  Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào và Việt Nam về phía Nam; Tajikistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan ở phía Tây; Nga và Mông Cổ ở phía Bắc; cuối cùng là Bắc Triều Tiên ở phía Đông.
3Diện tích9,6 triệu km², đứng thứ hai thế giới về diện tích lục địa (sau nước Nga), đồng thời đứng thứ 4 thế giới về tổng diện tích cả lục địa và hải đảo (sau Nga, Canada và Mỹ).
4Địa lýDo diện tích rộng lớn và trải dài từ Bắc xuống nam nên điều kiện khí hậu và địa hình của Trung Quốc phân bổ rất đa dạng. Từ bắc xuống nam lần lượt là các vùng hàn ôn đới, trung ôn đới, á nhiệt đới và nhiệt đới vì vậy khí hậu có sự phân hóa rõ rệt từng vùng. Về địa hình Trung Quốc cũng có sự phân hóa đa dạng, từ đồng bằng phù sa màu mỡ đến các cao nguyên rộng lớn, các dãy núi lớn và cả sa mạc khô hạn.
5Thủ đôThành phố Bắc Kinh
6Ngày quốc khánh1 tháng 10 năm 1949- Ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
7Thể chếNhà nước đơn nhất, xã hội chủ nghĩa một đảng do Đảng Cộng sản cầm quyền.
8Hành chínhTrung Quốc có 31 tỉnh, thành phố. Trong đó có 22 tỉnh, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài cấp hành chính trung ương, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa còn có 4 cấp hành chính nhỏ hơn bao gồm cấp tỉnh, cấp địa khu cấp huyện và cấp xã.
9Đơn vị tiền tệNhân dân tệ (CNY).
10Ngôn ngữTiếng Hán nói ở thể Quan thoại chuẩn được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc. Ngoài ra còn cos4 phương ngôn khác, bao gồm tiếng Quảng, tiếng Phúc Kiến, tiếng Triều Châu và tiếng Hẹ.
11Văn tự chính thứcChữ Hán giản thể.
12Dân tộc56 dân tộc, chủ yếu là dân tộc Hán.
13Tôn giáoTrung Quốc có 4 tôn giáo chính, gồm: Phật giáo, Đạo giáo, Đạo Hồi, Thiên chúa giáo cũng nhiều tôn giáo khác. Trong đó, Phật giáo là tôn giảo chính thức của quốc gia này.
14Dân số
1,382 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới.

2. Các loại bản đồ Trung Quốc chi tiết

Bản đồ giao thông Trung Quốc

Trung Quốc đã tạo ra mạng lưới đường sắt cao tốc dài nhất thế giới, khoảng 38.000 km, và hệ thống đường bộ lớn nhất liên kết tất cả các vùng của đất nước. Chiều dài đường cao tốc ở Trung Quốc là 170.000 km, gần gấp đôi con số của Mỹ và ở Nga là không quá 7.000 km. Các tuyến tàu điện ngầm ở Trung Quốc cũng lên đến 7.000 km. Tuần trước, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, đã giới thiệu một tuyến tàu điện ngầm mới, tàu chạy với tốc độ 150 km/h.

Bản đồ du lịch

3. Kinh tế – Chính trị Trung Quốc

Kinh tế

Trung Quốc đã vượt Mỹ và trở thành quốc gia giàu có nhất thế giới, với tài sản ròng lên tới 120 nghìn tỷ USD vào năm 2020, so với 90 nghìn tỷ của Mỹ. Vượt lên là nền kinh tế có quy mô GDP lớn thứ 2 thế giới.

Thu nhập của người dân được nâng cao, với mức bình quân đầu người tăng từ 6.316USD/người năm 2012 lên 8.147 USD/người năm 2016 và 10.500 USD/người năm 2020, tỷ lệ tăng hằng năm là 7,4%. Số người nghèo ở nông giảm mạnh, còn ở mức trên 20 triệu người nghèo. Mạng lưới an sinh xã hội đã được hình thành rộng khắp. Bảo hiểm dưỡng lão xã hội đã bao phủ tới 900 triệu dân, bảo hiểm y tế cơ bản đã tới hơn 1,3 tỷ người dân.

Chính trị

Trung Quốc là quốc gia đơn đảng do Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền, chính phủ trung ương đặt tại thủ đô Bắc Kinh.Chính phủ Trung Quốc thi hành quyền tài phán tại 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc và 2 đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao. Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với tất các vùng lãnh thổ nằm dưới sự quản lý của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), đơn phương tuyên bố hòn đảo là tỉnh thứ 23 của mình (mặc dù không kiểm soát trên thực tế).

Chính trị Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa diễn ra trong một khuôn khổ bán tổng thống chế xã hội chủ nghĩa với một hệ thống đơn đảng, là Đảng Cộng sản Trung Quốc. Quyền lực nhà nước tại Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (PRC) được thực hiện thông qua Đảng Cộng sản, Quốc vụ viện và các đại diện cấp tỉnh và địa phương.

4. Bản đồ Trung Quốc cỡ lớn phóng to

Theo wikipedia, Lãnh thổ Trung Quốc nằm giữa các vĩ độ 18° ở tỉnh Hải Nam và 54° Bắc ở tỉnh Hắc Long Giang, các kinh độ 73° và 135° Đông. Cảnh quan của Trung Quốc biến đổi đáng kể trên lãnh thổ rộng lớn của mình. Xét theo độ cao, Trung Quốc có ba bậc thấp dần từ tây sang đông. Phía tây có độ cao trung bình 4000 mét so với mực nước biển, được ví là nóc nhà thế giới. Tiếp nối là vùng có độ cao trung bình 2000 mét so với mực nước biển bao bọc phía bắc, đông và đông nam. 

Thấp nhất là vùng bình nguyên có độ cao trung bình dưới 200 mét ở phía đông bắc và đông. Tại phía đông, dọc theo bờ biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, có các đồng bằng phù sa rộng và dân cư đông đúc, trong khi các thảo nguyên rộng lớn chiếm ưu thế ở rìa của cao nguyên nguyên Nội Mông. Đồi và các dãy núi thấp chi phối địa hình tại Hoa Nam, trong khi miền trung-đông có những châu thổ của hai sông lớn nhất Trung Quốc là Hoàng Hà và Trường Giang. 

Kết bài

Trên đây là bài viết “Bản đồ hành chính Trung Quốc chi tiết 2022”. Hi vọng các bạn có được thông tin bổ ích này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn ngày mới vui vẻ!

Player Tram