Bạn biết những gì về lịch sử ra đời của môn bóng đá?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Bóng đá là môn thể thao vua và có số lượng NHM lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hẳn sẽ rất ít người biết tới lịch sử ra đời của môn bóng đá.
Lịch sử của bóng đá

Bóng đá là môn thể thao Vua trong các môn thể thao trên toàn thế giới. Không chỉ có khối lượng NHM khổng lồ mà các trận cầu của các giải đấu lớn còn thu hút hàng triệu lượt theo dõi mỗi khi diễn ra. Tuy yêu thích bóng đá là vậy; nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết tới lịch sử ra đời của môn bóng đá. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc và lịch sử ra đời của môn bóng đá

Bóng đá hay còn gọi là túc cầuđá banhđá bóng. Đây là một môn thể thao đồng đội được chơi với quả bóng hình cầu giữa hai đội gồm các cầu thủ mỗi bên. Tuỳ vào giải đấu, mỗi đội bóng sẽ có 11 cầu thủ, 7 cầu thủ hay 5 cầu thủ trên sân bóng mini. Bộ môn này phổ biến ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mỗi trận bóng được chơi trên một mặt sân hình chữ nhật; được gọi là sân bóng đá với một khung thành ở mỗi đầu. Mục tiêu là ghi bàn vào khung thành đối phương. Đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Và cũng tương tự như những môn thể thao khác; đá bóng cũng có những nội quy hay hình phạt riêng mà các cầu thủ khi thi đấu cần tuân thủ.

Lịch sử ra đời của môn bóng đá
Lịch sử ra đời của môn bóng đá

Bóng đá được hình thành từ quốc gia nào?

Anh Quốc dường như rất nổi tiếng với các giải đấu bóng đá mang tầm cỡ thế giới và được gọi là quê hương của bóng đá. Bởi vậy nhiều người cho rằng đây là nơi ra đời của môn thể thao Vua. Tuy nhiên trên thực tế, môn thể thao bóng đá được bắt nguồn từ nước Trung Quốc; vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên dưới thời nhà Hán. Thông tin này được đưa ra từ Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Với tên gọi là “Xúc cúc”, bóng đá khởi điểm là một bài tập rèn luyện của quân Hán vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ TCN. Sau đó, những phiên bản khác nhau ra đời ở các quốc gia như Kemari ở Nhật Bản, Harpastum ở La Mã và Episkyros ở Hy Lạp

Lịch sử hình thành môn bóng đá qua các thời kỳ

Qua các thời kỳ lịch sử trên thế giới, bóng đá cũng ngày một phát triển và trở nên phổ biến trên khắp thế giới như ngày nay. Hãy cùng Worldbongda điểm lại các mốc lịch sử quan trọng sau đây nhé:

  • Như thông tin đã đề cập phía trên, bóng đá xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc dưới thời Hán ở thế kỷ 2-3 TCN.
  • Thế kỷ 19, bóng đá phổ biến tại một số trường học ở Anh Quốc. Cụ thể là, câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được thành lập năm 1824 với tên “The Fooot Ball Club” có trụ sở ở Edinburgh, Scotland.
  • Năm 1884, sự ra đời của bộ luật bóng đá được coi là cổ xưa nhất Cambridge. Bộ luật này được ban hành và thống nhất của các đaị diện trường ĐH như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton và Harrow.
  • Tới năm 1850, một số đội bóng nghiệp dư được hình thành. Một trong số đó là Câu lạc bộ Seffield FC khá nổi tiếng và vẫn tồn tại cho đến bây giờ.
  • bắt đầu hình thành một số đội bóng bóng nghiệp dư, nổi bật nhất là câu lạc bộ Seffield FC, đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất thế giới vẫn tồn tại.
  • Đầu thế kỷ 20 là mốc lịch sử đánh dấu sự phát triển rầm rộ của môn thể thao vua ở khắp các quốc gia trên thế giới. Và Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA là cơ quan có trách nhiệm quản lý và đưa ra các bộ luật bóng đá mới nhất.

Lịch sử ra đời của môn bóng đá Việt Nam

Môn bóng đá du nhập vào Việt Nam thông qua người Pháp vào những năm 1986. Và trận đấu bóng đá đầu tiên ở nước ta được tổ chức vào 20/7/1908. Đến năm 1928, Việt Nam đứng ra thành lập Tổng cục Thể thao An Nam ở Sài Gòn.

Lịch sử ra đời bóng đá Việt Nam
Lịch sử ra đời bóng đá Việt Nam

Giai đoạn phát triển của bóng đá Việt Nam đến năm 1954

Chắc sẽ rất ít người biết tới 2 đội bóng đầu tiên ở Việt Nam là Ngôi Sao Xanh và Gia Định Sport được thành lập vào năm 1907. Và hợp lại thành 1 đội bóng sau một khoảng thời gian thi đấu riêng rẽ với tên gọi Sao Gia Định. Trong những năm đầu làm quen và phát triển bóng đá, các cầu thủ Việt Nam được học tập các kỹ thuật; luật lệ và cách tổ chức chơi bóng từ những người Châu Âu. 

Chức vô địch đầu tiên của bóng đá Việt Nam là trong trận chiến thắng đội bóng của Pháp lúc bấy giờ. Điều này càng khiến Sao Gia Định càng trở nên nổi tiếng.

Giai đoạn từ năm 1975 đến nay

Bởi sự ảnh hướng rất lớn từ chiến tranh khiến cho nền bóng đá Việt Nam gặp phải rất nhiều khó khăn trong thời kỳ phát triển những năm 1975. Mãi cho tới năm 1989, sự thành lập “Liên đoàn bóng đá Việt Nam”; đã đặt dấu mốc cho sự thay đổi nền bóng nhá nước nhà. Hiện nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang quản lý hệ thống 11 đội tuyển quốc gia gồm đội tuyển U17, U19, U21, U23, độ tuyển quốc gia; đội tuyển nữ, U20 nữ, U17 nữ, đội tuyển Futsal nữ, Futsal nam, đội tuyển bóng đá bãi biển.

Kết lại

Qua bài viết trên, Worldbongda đã cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử ra đời của môn bóng đá. Chúc các bạn có một ngày mới vui vè! Nhớ đón xem những chuyên mục bóng đá mới của chúng tôi nhé.

Liên hệ content marketing: Media@thientu.com.vn

Người chơi C