Bạn biết gì về kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá là một trong những kỹ năng hiếm mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần nắm vững. Cùng Worldbongda tìm hiểu nhé!
kỹ thuật đánh đầu

Một trong các kỹ năng cơ bản nhất của mỗi cầu thủ, dù là thủ môn, hàng công hay tiền đạo,… chính là kỹ thuật đánh đầu. Nhất là ở những vị trí tấn công, các cầu thủ được huấn luyện khá kỹ càng và thành thạo để có thể đánh bóng bằng đầu trong bất cứ trường hợp nào. Hãy cùng Worldbongda tìm hiểu làm thế nào để “nằm lòng” kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá.

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, kỹ thuật đánh đầu không chỉ giúp ghi bàn; phòng ngự mà còn là một phương thức khống chế bóng khá hiệu quả. Đây là 1 trong những kỹ năng mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải tập rượt và sử dụng một cách bài bản. Cho dù tầm vóc cao lớn hay thấp bé, vị trí hậu vệ hay trung vệ; tiền đạo đi chăng nữa thì đều cần nắm chắc kỹ năng này.

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá
Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Trong làng túc cầu thế giới, chúng ta không thể bỏ qua những cái tên như Messi hay N’Golo Kanté. Đây đều là những cầu thủ có ngoại hình khá khiêm tốn. Nhưng họ luôn biết cách sử dụng kỹ năng đánh đầu để để chuyền bóng, khống chế bóng; đôi lúc cũng có thể ghi bàn bằng đầu trong tình huống thuận lợi. Tuy nhiên, theo những HLV lâu năm thì đối với những cầu thủ có ngoại hình cao trên 1m8 với sức rướn và sức bật tốt. Sẽ thể hiện kỹ năng này một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp tập luyện kỹ thuật đánh bóng bằng đầu.

Kinh nghiệm từ những cầu thủ chuyên nghiệp cho thấy; muốn rèn luyện kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá cần có khả năng bật nhảy và lấy đà tốt. Ngoài ra, 1 điều quan trọng không kém đó chính là khả năng quan sát, bắt đúng nhịp và vị trí rơi của bóng. Đã có rất nhiều các cầu thủ có chiều cao xuất sắc nhưng lại không thể khống chế bóng bằng đầu. Do thiếu chính xác trong việc chuẩn đoán vị trí tiếp xúc bóng. Do đó, sử dụng kỹ thuật đánh đầu không mang lại hiệu quả cao.

Kỹ năng đánh bóng bằng đầu
Kỹ năng đánh bóng bằng đầu

Hãy tập kỹ năng quan sát bóng một cách chính xác và nhớ rằng tiếp xúc bóng bằng phần trán để đường bóng luôn đi với quỹ đạo như ý muốn. Nếu không tiếp xúc được với bóng bằng phần trán thì hầu như pha đánh đầu sẽ không được thực hiện thành công.

Một vài tips nhỏ để thành công với kỹ thuật cơ bản này

Ngoài những cách rèn luyện mà Worldbongda đã đề cập ở trên, sau đây sẽ là một vài lưu ý:

  • Khi ngẩng đầu đánh bóng, nên đánh đầu theo hướng thuận chiều với tư thế ngả đầu. Điều này giúp bóng có lực bay mạnh hơn với hướng di chuyển cũng trở nên hiểm hóc hơn.
  • Quan trọng nhất là sự tự tin vào bản thân mình. Khi đã xác định được hướng bóng bay tới, nhanh chóng và dứt khoát nhảy lên đánh đầu. Đừng nghĩ rằng, cú va chạm này có thể ảnh hưởng lớn tới vùng trán; hay có thể gây chấn thương đầu. Bởi ngày nay, các trái bóng hiện đại đã được làm bằng vật liệu tổng hợp cao su dẻo và nhựa vilany. Nên hoàn toàn không gây ra vết tích hay cảm giác va chạm cho cầu thủ khi triển khai kỹ năng đánh bóng bằng đầu.

Kết lại

Với những chia sẻ của Worldbongda về kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá nêu trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nâng cao hiểu biết cũng như trình độ khi chơi bóng của mình.

Liên hệ content marketing: Media@thientu.com.vn

Người chơi C