Bãi biển Wadden – bãi biển 1 ngày biến mất 2 lần có gì?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp

Biển Wadden được mệnh danh là vùng biển “kỳ lạ” nhất Thế Giới được xếp vào top 10 di sản thế giới. Đây đang là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch. Được Google Doodle vinh danh trong thời gian vừa qua. Hãy cùng tìm hiểu xem bãi biển Wadden có gì thú vị nhé!

1.Biển Wadden là gì?

biển wadden

Biển Wadden là một đới gian triều (vùng đất bị ngập nước biển khi triều lên) ở phần đông nam của biển Bắc. Kéo dài từ Den Helder ở phía tây bắc Hà Lan. Qua các cửa sông lớn của Đức tới ranh giới phía bắc của nó tại Blåvandshuk của Đan Mạch. Với chiều dài đường bờ biển khoảng 500km và tổng diện tích khoảng 10.000km2.

Nằm giữa vùng duyên hải của phía tây bắc lục địa Châu Âu và chuỗi các đảo trong quần đảo Frisia. Biển Wadden tạo thành một vùng nước nông với các bãi lầy và vùng đất ngập nước. Đây là nơi có tính đa dạng sinh học cao và là một khu vực quan trọng cho cả chim sinh sản và di trú.

Được coi là một trong những khu vực quan trọng nhất trên toàn cầu đối với các loài chim di cư. Người ta ước tính rằng các vùng đất ngập nước được hơn 10 triệu con chim Châu Phi-Âu-Á. Có thể chứa tới 6,1 triệu con cùng một lúc!

2. Biển Wadden được UNESCO công nhận

Năm 2009 biển Wadden được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế Giới. Được mở rộng thêm phần thuộc Đan Mạch vào năm 2014. Một bãi biển sở hữu địa hình đặc biệt, kỳ thú và có dải cát dài triền miên tạo nên sự đặc biệt. Vì thế biển Wadden khiến nhiều khách du lịch

Biển Wadden là di sản thế giới để công nhận tầm quan trọng vô song về sinh thái và địa chất. Cũng như những nỗ lực hàng thập kỷ dành cho việc bảo tồn của biển.

3. Tại sao bãi biển Wadden lại “biến mất” 2 lần 1 ngày

Đặc trưng của biển Wadden là các bãi đất lầy và thoải rộng. Các rãnh thủy triều sâu, được tạo ra từ những trận sóng cồn lớn trong trong thế kỷ 14 và 15.

Mỗi ngày 2 lần bãi biển Wadden lại biến mất do thủy triều rút để lộ ra phần thềm bùn rộng lớn trải dài tới 15km. Chính vì vậy mà Wadden còn được gọi là “bãi biển biến mất hai lần một ngày”.

Khu vực này là “một trong những hệ sinh thái gian triều (vùng đất thủy triều lên, xuống) cuối cùng trên thế giới”

4. Bãi biển thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch

Là một bãi biển đẹp, nhiều điều kỳ thú. Cho nên biển Wadden thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm. Khi đến đây, khách du lịch thường thích trải nghiệm đi chân trần mỗi khi thủy triều rút. Bãi cát dài như một hệ thống massage tự nhiên đến các ngón chân. Điều thú vị này vừa giúp khách du lịch có thể tham quan cảnh quan của biển vừa được thư giãn và thích thú. 

Biển Wadden là nơi có tính đa dạng sinh học cao. Nơi đây là nhà của khoảng hơn 10.000 loài động thực vật. Từ những sinh vật siêu vi cho tới các loài cá, chim và động vật có vú.

Biển Wadden là một môi trường sống nguyên sơ cho động vật hoang dã. Du khách có thể tận hưởng phong cảnh như khám phá các bãi bồi khi thủy triều xuống. Hoặc tham quan các đảo chắn bằng thuyền. Nhiều đảo là các khu vực có các nhà nghỉ ven biển nổi tiếng từ thế kỷ 19. Đi bộ trên bãi lầy – thực tế là đi bộ trên các bãi cát thoai thoải khi triều xuống – đã trở thành phổ biến tại khu vực Biển Wadden. Đây cũng là nơi thích hợp cho việc đi thuyền tiêu khiển.

Đến với bãi biển, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị như:

Đi bộ chân trần trên lớp bùn khi nước biển rút để các ngón chân được massage tự nhiên. Du khách còn được ngắm nhìn các sinh vật biển như giun, ốc và sao biển dưới chân mình.

Khám phá hệ động thực vật đa dạng trên biển Wadden.

Khám phá đảo Texel, thuộc biển Wadden. Nơi đây được mệnh danh là ‘Hà Lan thu nhỏ” bởi sở hữu vẻ đẹp hút hồn trên mọi cung đường. Ở đây có 7 ngôi làng và mỗi ngôi làng đều có cảnh quan thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng.

5. Ảnh hưởng môi trường đến Biển Wadden

Mặc dù biển Wadden có sự đa dạng sinh thái, nhưng điều này ngoài việc thu hút nhiều lượt khách du lịch còn vô tình tạo nên sự ô nhiễm cho môi trường. Các loài sinh vật tìm đến đây như một vùng đất màu mỡ để sinh sống, kiếm mồi. Khách du lịch đến đây ngày càng đông để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên. Nhưng nó lại chính là việc làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là khách du lịch phải tôn trọng vai trò thiết yếu của địa điểm này. Trong việc duy trì đa dạng sinh học toàn cầu. Các nỗ lực bảo tồn hiện tại dựa trên quan hệ đối tác chiến lược giữa UNESCO. Các tổ chức phi chính phủ về môi trường, Diễn đàn Biển Wadden, chính phủ Đan Mạch, Đức và Hà Lan để các thế hệ tương lai có thể tận hưởng cảnh quan thiên nhiên này.

Player Tram